Đường dẫn truy cập

Châu Á thương tiếc Steve Jobs


Sinh viên Takashi Udagawa, 15 tuổi, cầu nguyện khi đặt hoa để tưởng nhớ Steve Jobs trước một cửa hàng Apple trong quận Ginza ở Tokyo, ngày 6/10/2011
Sinh viên Takashi Udagawa, 15 tuổi, cầu nguyện khi đặt hoa để tưởng nhớ Steve Jobs trước một cửa hàng Apple trong quận Ginza ở Tokyo, ngày 6/10/2011

Cái chết của người sáng lập công ty Apple, ông Steve Jobs, được cảm nhận một cách sâu sắc ở Á Châu, nơi những sản phẩm của ông được chế tạo và được rất nhiều người ưa chuộng.

Hàng triệu lời truy điệu ông Jobs đã xuất hiện ngày hôm nay trên các trang mạng microblog ở Trung Quốc, nơi mà những người trong cộng đồng mạng lớn nhất thế giới thường phải xếp hàng trong nhiều ngày để chờ mua những sản phẩm Apple mới tung ra thị trường.

Những kẻ đánh cắp tác quyền ở Trung Quốc chẳng những làm giả iPhone và iPads mà thậm chí còn mở những cửa tiệm Apple giả.Tại Bắc Kinh, một sinh viên 20 tuổi nói rằng anh lo ngại là sau khi ông Jobs không còn, công ty Apple có lẽ sẽ không thể tiếp tục cho ra những sản phẩm như iPhone 4s vừa được tung ra thị trường.

Sinh viên này nói thêm rằng anh hy vọng những người lên thay ông Jobs sẽ điều hành một cách tốt đẹp công ty Apple, một phần vì công ty này lâu nay vẫn ký hợp đồng để các sản phẩm của họ được chế tạo tại các công xưởng của công ty Foxconn, thu dụng hàng trăm ngàn nhân công ở tỉnh Quảng Đông.

Dấu mốc cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs

24 tháng 2, 1955: Steven Paul Jobs chào đời tại California. Ông lớn lên trong khu vực bây giờ gọi là thung lũng Silicon.

1974: Ông Jobs làm kỹ thuật viên cho nhà sản xuất trò chơi điện tử Atari. Để dành tiền đi Ấn Độ để tìm sự giác ngộ.

1 tháng Tư, 1976: Ông Jobs và Steve Wozniak lập công ty Apple sau khi thiết kế máy tính đầu tiên trong garage nhà Jobs. Họ đặt tên máy Apple 1.

24 tháng 1, 1984: Apple trình làng Macintosh, máy tính để bàn nguyên khối, được xem là cuộc cách mạng trong ngành máy tính cá nhân.

Tháng 9, 1985: Ông Jobs rời Apple sau tranh chấp kéo dài với nhiều người trong ban giám đốc.

1986: Ông Jobs lập NeXT, Inc., một công ty biên soạn phần mềm mới, và mua một phòng sản xuất hình hoạt họa bằng máy tính của George Lucas, cha đẻ của loạt phim Stars Wars. Cơ sở mang tên Pixar sản xuất nhiều bộ phim hoạt hình dùng kỹ xảo máy tính, như Toy Story, A Bug's Life, Monsters Inc., và Finding Nemo.

1997: NeXT gặp khó khăn và được Apple mua lại vào lúc Apple cũng có khó khăn. Ông Jobs trở lại Apple và kế tiếp trở thành tổng giám đốc.

1998: Dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, Apple ra mắt máy tính mới iMac, có lời trở lại.

Tháng 10 2001: Apple trình làng máy chơi nhạc kỹ thuật số cá nhân iPod, quảng cáo máy này là “1.000 bản nhạc trong túi bạn.”

28 tháng Tư, 2003: Apple tung ra cửa hàng âm nhạc iTunes, bán online 200.000 bản nhạc giá 99 xu một bản để tải xuống. Cùng lúc, công ty giới thiệu máy iPod được cải tiến, thon hơn, nhẹ hơn, lưu được 7.500 bản.

Tháng 8, 2004: Bác sĩ chẩn đoán ôngJobs mắc bệnh ung thư tụy tạng và phải qua phẫu thuật.

Tháng 12, 2004: iPod bán được 10 triệu chiếc. Số lượng bản nhạc được tải xuống từ cửa hàng iTunes là 200 triệu.

Tháng 10, 2005: Apple ra mắt iPod mới có video đi kèm nhạc. Cửa hàng iTunes bán được 1 triệu video trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Tháng 1, 2007: Apple trình làng iPhone.

Tháng 9, 2007: Apple trình làng iPod Touch, sử dụng công nghệ dùng ngón tay sờ màn hình và có thể nối mạng không giây.

Tháng 6, 2008: Apple giới thiệu iPhone kiểu mới, có thể chạy các ứng dụng phần mềm, thường gọi là app, do các công ty khác lập trình, dẫn đến phong trào sản xuất app cho điện thoại.

Tháng 7, 2008: Apple mở cửa hàng App Store chuyên bán các app trong lúc trình làng iPhone 3G mới. Trong vài ngày đầu tiên, hơn 10 triệu app được tải xuống từ cừa hàng này.

Tháng 2, 2009: Ông Jobs nghỉ 6 tháng vì l‎‎‎ý do sức khỏe, sau này được tiết lộ là ông được cấy ghép lá gan.

Tháng 1, 2010: Apple trình làng máy tính bảng iPad đầu tiên.

Tháng 1, 2011: Steve Jobs nghỉ dưỡng bệnh lần thứ nhì nhưng cho nhân viên Apple biết ông vẫn can dự các quyết định chiến lược quan trọng.

Tháng 3, 2011: Đích thân ông Jobs giới thiệu máy tính bảng iPad 2 trước cử tọa đông người. Báo Financial Times cho biết giá cổ phiếu Apple tăng 2% trong vòng vài phút Jobs bắt đầu nói.

10 tháng 8, 2011: Apple qua mặt trong một thời gian ngắn tập đoàn dầu hỏa ExxonMobil để trở thành công ty có giá trị tài sản lớn nhất thế giới.

24 tháng 8, 2011: Steve Jobs từ chức tổng giám đốc Apple. Tim Cook, giám đốc điều hành, lên thay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG