Đường dẫn truy cập

Các bộ trưởng APEC cam kết xúc tiến kế hoạch thương mại tự do


Cảnh sát canh gác tại một chốt kiểm soát nơi diễn ra hội nghị APEC tại Yokohama, gần Tokyo vào ngày 13-14/11/2010
Cảnh sát canh gác tại một chốt kiểm soát nơi diễn ra hội nghị APEC tại Yokohama, gần Tokyo vào ngày 13-14/11/2010

Trong khi lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới nhóm họp ở Nam Triều Tiên, các bộ trưởng từ 21 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương đã đồng ý xúc tiến một kế hoạch thương mại tự do toàn diện.

Các bộ trưởng thương mại và ngoại giao đang gặp nhau ở Yokohama, Nhật Bản, để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh của tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Nhiều nhà lãnh đạo sẽ đến thẳng đây sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 kéo dài hai ngày ở Seoul.

Các bộ trưởng APEC hôm nay cam kết các quốc gia thành viên sẽ không đưa ra bất kỳ rào cản đối với thương mại tự do mới nào trước năm 2013, tức nới rộng thỏa thuận hiện thời thêm ba năm.

Các bộ trưởng cũng cam kết thúc đẩy việc hoàn tất vòng đàm phán Doha đang trong giai đoạn cuối về thương mại tự do toàn cầu.

Ngoài ra, họ cũng tái cam kết thành lập một khu vực thương mại tự do bao gồm tất cả 21 nước thành viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG