Đường dẫn truy cập

Tham nhũng tại thế giới Ả Rập gia tăng trước các cuộc nổi dậy


Phụ nữ Ma Rốc xuống đường biểu tình chống tham nhũng tại Casablanca

Một phúc trình mới đây cho thấy tham nhũng tại Ai Cập và nhiều nước khác trong thế giới Ả Rập gia tăng đã dẫn đến phong trào nổi dậy hồi gần đây trong khu vực.

Kết quả thẩm định công bố ngày hôm nay của tổ chức phi lợi nhuận Global Integrity nói rằng các biện pháp chống tham nhũng và minh bạch hóa tại Ai Cập đã liên tục xuống cấp từ năm 2006, khiến gia tăng áp lực lên chính phủ vốn đã mong manh của đất nước này.

Phúc trình nói rằng Yemen, Ma Rốc, và khu Bờ Tây cũng có những thách thức tương tự – phá bỏ những rào cản đối với truyền thông độc lập, chấp hành quy định khai báo tài sản đối với các nhà lãnh đạo chính trị, thực hiện hữu hiệu các chương trình kiểm soát và kiểm toán của chính phủ.

Tổng giám đốc của Global Integrity – Nathaniel Heller nói rằng với ít ngoại lệ, Trung Đông và Bắc Phi nơi mà ông gọi là 'những lỗ đen' trong lãnh vực cai trị tốt đẹp.

Phúc trình cũng cho thấy nhiều nước đông Âu và trung Âu cũng trong tình trạng tiếp tục thoái bộ trong công cuộc chống tham nhũng và minh bạch hóa, bất chấp việc các nước này đã gia nhập Liên hiệp châu Âu và NATO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG