Đường dẫn truy cập

Anh và Pháp tiếp tục tranh cãi về quyền đánh bắt cá hậu Brexit


Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Pháp và Anh hôm 6/5 đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến vùng biển ngoài khơi Jersey thuộc quần đảo Channel trong khi tranh chấp về quyền đánh bắt cá hậu Brexit leo thang.

Liên minh châu Âu kêu gọi hai bên bình tĩnh. Pháp hôm 6/5 đã đưa một đội tàu cá tới phản đối ở cảng chính của Jersey và một bộ trưởng của nước này đầu tuần này gợi ý rằng Paris có thể cắt điện tới hòn đảo.

Các ngư dân Pháp nói rằng họ đang bị tước đoạt một cách bất công quyền tiếp cận các ngư trường giàu hải sản ngoài khơi bờ biển Jersey, một nơi tự quản thuộc Vương quốc Anh.

Trong khi đó, chính quyền Jersey cho biết tuân theo các quy tắc cấp giấy phép được quy định trong thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Anh với Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người dẫn đầu chiến dịch Brexit năm 2016, cho rằng thỏa thuận thương mại là một cách để giành lại quyền kiểm soát vận mệnh của Vương quốc Anh hậu Brexit.

Hôm 6/5, ông cho biết hai tàu hải quân của Hoàng gia Anh sẽ tiếp tục hiện diện ở ngoài khơi Jersey để đề phòng, theo văn phòng của ông. Chính quyền của Jersey cho biết rằng ông Johnson đã đảm bảo với họ về sự hậu thuẫn không suy suyển của ông.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG