Đường dẫn truy cập

Anh trai TT Obama tuyên bố ‘bầu cho ông Donald Trump’


Ông Malik Obama (trái).
Ông Malik Obama (trái).

Ông Malik Obama, người anh cùng cha khác mẹ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Ông Malik nói với tờ The New York Post rằng ông thích ứng viên của Đảng Cộng hòa vì tỷ phú này “nói bằng cả trái tim”, và rằng tuyên bố “Kiến tạo nước Mỹ vĩ đại trở lại” là một khẩu hiệu hay.

Ông cũng chỉ trích một số quyết định của đương kim tổng thống Mỹ cũng như của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, nhất là về quyết định lật đổ cựu Tổng thống Libya Moammar Gadhafi năm 2011.

Ông nói: “Tôi vẫn cảm thấy rằng việc loại bỏ ông Gadhafi không làm cho tình hình ở Libya tốt đẹp hơn. Chính vì lẽ đó, người em của tôi cũng như ngoại trưởng Mỹ đã khiến tôi thất vọng”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với hãng tin Reuters, ông Malik nói rằng dù là một tín đồ Hồi giáo, ông có thể hiểu được quan điểm của ông Trump về việc cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Người anh của ông Obama được trích lời nói rằng “không thể để cho ai đó bắn giết người khác nhân danh đạo Hồi”.

Tổng thống Obama có tới 7 anh chị em cùng cha khác mẹ và cùng mẹ khác cha.

Ông Malik, hơn tổng thống Mỹ 3 tuổi, là con trai của cha ông Obama và người vợ đầu.

Hai người anh em từng có thời kỳ thân thiết với nhau, và người anh này từng làm phù rể trong lễ cưới của Tổng thống Mỹ. Nhưng hai người dường như đã xa cách hơn trong những năm gần đây.

Ông Malik nói với tờ The New York Post rằng người em không giúp đỡ mình khi ông tranh cử làm người đứng đầu quận Siaya ở Kenya năm 2013.

Người anh của Tổng thống Obama hiện sống ở làng Kogelo ở Kenya, nhưng vẫn được phép đăng ký bầu cử ở tiểu bang Maryland, nơi ông sống nhiều năm.

Ông Malik tuyên bố sẽ trở lại Mỹ để bỏ phiếu vào tháng 11 tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG