Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama lạc quan về thế giới chúng ta đang sống


Tổng thống Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển toàn cầu ở Washington, ngày 20/7/2016.
Tổng thống Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển toàn cầu ở Washington, ngày 20/7/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng chúng ta chưa bao giờ sống trong một thế giới hòa bình hơn, thịnh vượng hơn và nối kết với nhau nhiều hơn như ngày hôm nay.

Lời nhắc nhở của nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra vào lúc những tin tức về khủng bố, chết chóc, phá hoại và con người thống khổ đã gây ra ấn tượng là chúng ta đang sống trong thế giới ngày càng nghiệt ngã và bạo động hơn. Tổng thống Obama nói với cử tọa quốc tế tại hội nghị ở Washington hôm thứ Tư rằng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Tổng thống Obama phát biểu lạc quan tại Hội nghị thượng đỉnh về phát triển toàn cầu do Tòa Bạch Ốc tổ chức.

"Thế giới chưa bao giờ ít bạo động hơn, mạnh khỏe hơn, giáo dục cao hơn, vị tha hơn – với nhiều cơ hội hơn cho nhiều người hơn và kết nối với nhau hơn như ngày hôm nay."

Phát biểu của tổng thống là một lời nhắc nhở rằng thế giới tốt đẹp hơn những gì được phơi bày qua tin tức thời sự về những vụ tấn công khủng bố khủng khiếp, di dân ồ ạt, rớt máy bay, căng thẳng chính trị, và sự hủy diệt bởi virút Ebola. Tổng thống Obama chỉ ra rằng các cường quốc thế giới đã không lâm chiến hơn nửa thế kỷ qua, và hàng triệu người đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần của dịch bệnh sởi, sốt rét và lao. Nhiều khía cạnh của đời sống con người trên toàn cầu được cải thiện.

"Chỉ trong 25 năm qua, hơn một tỉ người đã được mang ra khỏi tình trạng cực kỳ nghèo đói."

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Obama đã đẩy mạnh các chương trình phát triển và đầu tư giúp các nước nghèo khó nhất đảm bảo lương thực, giáo dục, và nguồn cung ứng năng lượng mà không phải chỉ biết lệ thuộc vào cứu trợ.

Ông Strive Masiyiwa của tập đoàn viễn thông Econet nói: "Tổng thống Obama hiểu rằng cần phải có một sự lãnh đạo dũng cảm và một sự phối hợp chưa từng có của các chính phủ, các nhà cấp viện, các nhà từ thiện, xã hội dân sự và khối tư nhân."

Tổng thống Obama nói cho dù có nhiều tiến bộ, vẫn còn rất nhiều điều cần phải làm: "Khoảng 800 triệu người, gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em sống dưới mức thu nhập 1,25 đôla một ngày. Mỗi phút có 11 bé trai và bé gái chết phần lớn vì những nguyên nhân có thể ngăn ngừa được, và hàng trăm phụ nữ chết vì thai sản mỗi ngày – khi mà tất cả những điều này vẫn đang diễn ra trước mắt chúng ta, chúng ta biết là mình còn rất nhiều chuyện phải làm."

Tổng thống Obama nói rằng phát triển toàn cầu phải tiếp tục là một cột trụ cơ bản trong chính sách đối ngoại của Mỹ, bất kể ai sẽ được bầu làm tổng thống kế tiếp của Mỹ bởi vì nước Mỹ phụ thuộc vào sự phát triển đó cũng giống như cả thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG