Đường dẫn truy cập

Anh, TQ bàn việc hợp tác với VN để nhận diện các nạn nhân chết trên xe tải


Ông Lê Minh Tuấn, cha của Lê Văn Hà, có thể là một trong số 39 người chết trong chiếc xe tải ở bên Anh,. Ông Tuấn ẵm cháu, con của ông Hà. Ảnh chụp ở Nghệ An hôm 27/10/2019.

Đại sứ Anh đã gặp các giới chức Việt Nam để thảo luận về vấn đề hợp tác hầu nhận diện 39 tử thi được tìm thấy trong một xe tải ở miền Đông Nam nước Anh, AP đưa tin.

Đại sứ Gareth Ward cho biết ông đã nói với Bộ Công An VN rằng nước Anh chưa xác nhận được lý lịch, cũng như quốc tịch của các nạn nhân.

Thoạt tiên cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân là người Trung Quốc, nhưng sau đó thừa nhận rằng vụ việc đang tiếp tục có những diễn biến mới. Từ khi phát hiện các tử thi, hơn 20 gia đình Việt Nam đã báo cáo thân nhân của họ đang mất tích và họ lo sợ có thể nằm trong số các nạn nhân đã chết.

AP dẫn lời Đại sứ Ward nói trong một tuyên bố hôm 28/10 rằng chính phủ Anh nhận thức được quan tâm của phía Việt Nam và cho biết ông đã thảo luận cách nước Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong tiến trình nhận diện tử thi.

Trước đó, hảng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết là đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đang liên lạc với chính quyền sở tại về trường hợp 39 người bị phát hiện đã chết trong một xe containơ ở bên Anh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra những bình luận vừa kể tại cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh. Ông Cảnh không cho biết thêm chi tiết về tính chất của các cuộc thảo luận giữa đại sứ quán Trung Quốc và chính quyền Việt Nam.

Theo hãng tin AP, ông Cảnh Sảng miêu tả tin tức nói rằng các nạn nhân mang hộ chiếu Trung Quốc chỉ là những lời “đồn đoán”.

Trước đó trong cùng ngày thứ Hai, chính phủ Việt Nam cho hay là trong tuần trước, London đã gửi các tài liệu cho Việt Nam để kiểm tra lý lịch của 4 trong số 39 nạn nhân, xem họ có phải là người Việt Nam hay không.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Sơn được VNExpress dẫn lời nói hôm thứ Hai rằng các tài liệu đã được trao lại cho Bộ Công An. Ông Sơn nói các tài liệu này sẽ được sử dụng để nhận diện các nạn nhân.

Hiện chưa rõ những tài liệu được trao cho phía Việt Nam là những tài liệu nào.

Trong khi đó, tài xế lái chiếc xe tải, 25 tuổi, đã bị nhà chức trách Anh cáo buộc về 39 tội ngộ sát và đồng lõa buôn người. Dự kiến nghi can này sẽ ra trước tòa trong ngày thứ Hai 28/10.

(Reuters, AP)

VOA Express

XS
SM
MD
LG