Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Anh nhờ cộng đồng người Việt giúp nhận dạng 39 thi thể trong xe tải


Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore của sở cảnh sát Essex phát biểu trước giới truyền thông tại đồn cảnh sát Grays về vụ 39 thi thể được phát hiện trong xe tải, Essex, Anh, ngày 26 tháng 10, 2019.

Cảnh sát Anh muốn nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Anh và nước ngoài để nhận dạng 39 người được tìm thấy đã chết sau xe tải đông lạnh hôm thứ Tư, một quan chức cảnh sát cao cấp nói hôm thứ Bảy.

Chánh Thanh tra Thám tử Martin Pasmore nói các viên chức của ông tìm thấy "rất, rất ít giấy tờ tùy thân" trong số các thi thể và hi vọng xác định được danh tính người chết thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và ADN, cũng như hình ảnh từ bạn bè và người thân.

Cảnh sát ban đầu nói họ nghĩ rằng các nạn nhân có thể là người Trung Quốc, nhưng kể từ khi đó nói họ không muốn suy đoán về quốc tịch của các nạn nhân trước khi họ được chính thức xác định danh tính.

"Chúng tôi không biết chính xác quốc tịch của các cá nhân. Nhưng hiện tại tôi sẽ tập trung và giao tiếp nhiều nhất có thể với cộng đồng người Việt Nam," ông Pasmore nói.

Nhiều người ở vùng quê thuộc tỉnh Nghệ An của Việt Nam những ngày qua cho biết họ lo sợ bạn bè và người thân tìm đường sang Anh có thể chiếm phần đông số người chết trong xe tải, được tìm thấy trong một khu công nghiệp khoảng 20 dặm về phía đông London.

Tài xế xe tải, một người đàn ông 25 tuổi đến từ Bắc Ireland, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ mưu sát, và ba người khác đang bị giam giữ vì nghi ngờ buôn người và ngộ sát.

Cảnh sát Ireland hôm thứ Bảy cho biết họ đã bắt giữ một người thứ năm liên quan đến cuộc điều tra.

Ông Pasmore, người chịu trách nhiệm xác định danh tính các thi thể nhưng không điều tra hình sự, cho biết các đồng nghiệp của ông đang để ngỏ hướng điều tra liệu những người chết có phải là nạn nhân của một âm mưu buôn người rộng lớn hơn hay không.

"Những tên tội phạm và kẻ giết người đang ngày càng đánh liều với những người dễ bị tổn hại này," ông nói.

Một người thân cho xem hình ảnh chụp ở Berlin của Anna Bùi Thwi5 Nhung (phải), một người Việt Nam nghi là nằm trong số những người chết trên xe tải bên ngoài London, tại nhà của cô ở Nghệ An, ngày 26 tháng 10, 2019.
Một người thân cho xem hình ảnh chụp ở Berlin của Anna Bùi Thwi5 Nhung (phải), một người Việt Nam nghi là nằm trong số những người chết trên xe tải bên ngoài London, tại nhà của cô ở Nghệ An, ngày 26 tháng 10, 2019.

Ông Pasmore cho biết ông đã nói chuyện với đại sứ Việt Nam tại Anh để tìm kiếm sự hỗ trợ về hồ sơ dấu vân tay.

Ông Pasmore cho biết ông cũng đã liên hệ với người điều hành một website của cộng đồng người Việt và hi vọng người Việt ở Anh sẽ tin tưởng và giúp cảnh sát nhận dạng bạn bè và người thân của họ, ngay cả khi họ ở Anh bất hợp pháp.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Đại sứ quán Việt Nam tại London cho biết họ chưa có được xác nhận chính thức về danh tính của những người thiệt mạng.

Reuters dẫn một tuyên bố của đại sứ quán cho biết đại sứ đã nói chuyện với bộ trưởng nội vụ của Anh và đang giữ liên lạc chặt chẽ với cảnh sát trong khi họ làm việc để xác định danh tính các thi thể.

"Theo Cảnh sát Essex, việc nhận dạng và quốc tịch của các nạn nhân vẫn đang được điều tra," thông cáo bằng tiếng Anh nói. "Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Vương quốc Anh khẳng định sẵn sàng trao đổi thông tin và phối hợp để tạo điều kiện cho việc nhận dạng các nạn nhân."

VOA Express

XS
SM
MD
LG