Đường dẫn truy cập

Anh sẽ tăng kho đầu đạn hạt nhân lên 40% vào lúc đe dọa toàn cầu gia tăng


Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Anh sẽ tăng 40% kho đầu đạn hạt nhân để đảm bảo an ninh cho nước này trong một môi trường ngày càng có nhiều rủi ro và vào lúc đang đối mặt với những đe dọa công nghệ mới, Thủ tướng Boris Johnson nói ngày 16/3.

Anh trước đây đã giảm bớt kho vũ khí hạt nhân, và vào năm 2010, chính phủ ấn định mức trần là 180 đầu đạn trong giai đoạn giữa năm 2020. Ông Johnson bỏ hạn chế trước đây và nói con số sẽ lên đến mức tối đa là 260 đầu đạn.

Trong duyệt xét an ninh và quốc phòng, Anh nói phải đối mặt với những nước có vũ khí hạt nhân, những nước hạt nhân mới nổi và những nước bảo trợ cho khủng bố hạt nhân, và việc ngăn chặn bằng hạt nhân là cần thiết để đảm bảo an ninh của Anh và đồng minh.

Được hỏi về chính sách này tại Quốc hội, ông Johnson nói Anh vẫn cam kết giảm bớt vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Anh cũng nói có kế hoạch thay thế những đầu đạn hạt nhân hiện có với đầu đạn mới có khả năng hoạt động trong suốt thời gian hoạt động của bốn tàu ngầm mới đang được đóng và sẽ đi vào hoạt động đầu những năm 2030.

Anh sẽ làm việc với Mỹ để đảm bảo là những đầu đạn mới có thể được phóng từ các tàu ngầm loại Trident.

Với những tàu ngầm hiện có, Anh nói sẽ vẫn giữ chính sách hiện nay là luôn luôn có một tàu ngầm trong số 4 tàu ngầm ngăn chặt hạt nhân tiếp tục tuần tra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG