Đường dẫn truy cập

Pháp, Đức và Anh cảnh báo về tên lửa Iran có khả năng mang vũ khí hạt nhân


Tên lửa Safir của Iran.

Ba quốc gia Pháp, Đức và Anh vừa bày tỏ lo ngại trong một bức thư công bố hôm 3/12 rằng các hoạt động tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran là một phần trong các hành động leo thang nhằm phát triển tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân, theo AP.

Đại sứ của ba quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an LHQ nói trong một lá thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres rằng việc Iran phát triển và phóng tên lửa đạn đạo mới nhất đang gây bất ổn ở Trung Đông và làm gia tăng những căng thẳng hiện tại.

Các đồng minh phương Tây còn nói rằng các hoạt động của Iran là “bất tuân” nghị quyết của LHQ năm 2015 cấm Iran thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa như vậy.

Nghị quyết đã được nhất trí thông qua để hỗ trợ cho thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nhưng Pháp, Đức và Anh, cũng là các bên đã ký kết, vẫn giữ thỏa thuận đó với Iran.

Trong thư, ba đồng minh châu Âu chỉ ra vụ phóng vệ tinh Dousti vào ngày 6/2 và nói rằng tên lửa Safir dùng để phóng vệ tinh này có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Các quốc gia châu Âu cũng viện dẫn việc một tên lửa đạn đạo địa đối địa Dezful được tiết lộ của Iran vào ngày 7 tháng 2 và nói rằng tên lửa này có khả năng rất cao đáp ứng các tiêu chí mang vũ khí hạt nhân, và hình ảnh công khai của Tehran vào ngày 4 tháng 2 về một biến thể của tên lửa đạn đạo Khorramshahr, nói rằng nó có thể là một tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Lá thư mới nhất của các đại sứ được đưa ra tiếp theo các lá thư đã gửi trước đó vào tháng 11, tháng 12 và tháng 2 về hoạt động của tên lửa Iran không tuân thủ nghị quyết.

Đầu tháng 3, Hoa Kỳ kêu gọi Hội đồng Bảo an áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, nói rằng các vụ phóng liên quan đến tên lửa gần đây của họ có thể có khả năng mang vũ khí hạt nhân và đề ra nguy cơ chạy đua vũ trang trong khu vực.

Quyền đại sứ Hoa Kỳ Jonathan Cohen đã lên án các hoạt động gây bất ổn của Iran trong một lá thư gửi ông Guterres và kêu gọi Tehran chấm dứt ngay lập tức mọi hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế để có thể mang vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Trump đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào tháng 11, bao gồm cả những mục tiêu nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ quan trọng của nước này, sau khi rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Vào ngày 22/3, Hoa Kỳ đã đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung, nhắm vào 31 nhà khoa học, kỹ thuật viên và công ty của Iran, những người đi đầu trong chương trình vũ khí hạt nhân trước đây của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG