Đường dẫn truy cập

Iran tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán nếu Mỹ xin lỗi


Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tehran để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ nếu Washington xin lỗi vì đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và đền bù cho Tehran.

Hãng tin Anh nhận định rằng căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng kể từ năm 2018, khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc ký với Iran năm 2015, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt được cho là gây tác động lớn tới nền kinh tế Iran.

Iran đã từ chối tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Hoa Kỳ nếu Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran và trở lại thỏa thuận cũ. Trong khi đó, Washington tìm cách buộc Tehran phải thương thảo một thỏa thuận mới, theo Reuters.

Viết trên Twitter hồi đầu tháng Sáu, Tổng thống Trump kêu gọi tiến tới một thỏa thuận mới, siết chặt hơn chương trình hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo của Tehran và chấm dứt các cuộc chiến ủy nhiệm của Iran kéo dài nhiều thập kỷ qua ở khu vực, theo Reuters.

Hãng tin này nói rằng để trả đũa cho chính sách “gây áp lực tối đa” của Washington, Iran đã từng bước rút lại các cam kết hạt nhân, tiến trình Tehran nói là có thể đảo ngược nếu các nước châu Âu ký vào thỏa thuận năm 2015 tuân thủ các cam kết bảo vệ nền kinh tế Iran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG