Đường dẫn truy cập

Anh, Pháp nói còn nhiều việc cần phải làm trong đàm phán hạt nhân với Iran


Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius, phải, chụp hình với Ngoại trưởng Iran Jawad Zarif trước cuộc họp tại Quai d'Orsay ở Paris, Pháp, 5/11/2013
Các nhà ngoại giao hàng đầu của Anh và Pháp nói rằng còn nhiều việc nữa cần phải làm trước khi các cường quốc thế giới có thể đạt đến một thỏa thuận với Iran.

Trong lúc các cuộc thương thuyết bước sang ngày thứ ba tại Geneva hôm nay, Ngoại trưởng Anh William Hague nói rằng các cuộc thương lượng đạt được “những tiến bộ rất tốt,” nhưng “vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết.” Ngoại trưởng Hague nói hãy còn quá sớm để nói rằng “một kết cục thành công” có thể đạt được trong ngày thứ Bảy này.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius nói với hãng thông tấn France Inter rằng có những chướng ngại lớn trong ngôn từ được đề xuất ban đầu của thỏa thuận.

Phát biểu của đặc sứ Pháp đồng thanh với phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sau cuộc họp hôm thứ Sáu rằng “một số cách biệt quan trọng” vẫn tồn tại trong quá trình đám phán, nhưng các bên đang “tích cực làm việc.”

Các nhà ngoại giao nói rằng các cuộc đàm phán giữa ông Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và các giới chức quan trọng của châu Âu đạt được những tiến bộ, song vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov theo dự trù sẽ tham gia cuộc đàm phán trong ngày thứ Bảy, và Trung Quốc sẽ cử một thứ trưởng đến tham dự trong nỗ lực đạt đến một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG