Đường dẫn truy cập

IAEA chỉ trích Iran, Bắc Triều Tiên, Syria hoạt động hạt nhân


Ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc IAEA
Ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc IAEA
Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, IAEA, cho biết, Iran, Bắc Triều Tiên và Syria không hợp tác đầy đủ với IAEA về hoạt động theo đuổi hạt nhân của họ.

Trong báo cáo hàng năm của cơ quan này trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Giám đốc IAEA Yukiya Amano nêu nghi vấn về việc thực thi những biện pháp bảo hộ hạt nhân.

Ông nói IAEA không có thể đưa ra "sự bảo đảm khả tín" liên quan đến những vật liệu hạt nhân và các hoạt động không khai báo ở Iran, và do đó không thể nói tất cả các vật liệu hạt nhân ở đó là vì mục đích hòa bình.

Iran nói chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình trong khi nhiều nước phương Tây lo ngại Iran đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân.

Về Bắc Triều Tiên, ông Amano nói Bình Nhưỡng "rõ ràng vi phạm" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông nói ông lấy làm tiếc về những tuyên bố của Bắc Triều Tiên về vụ thử hạt nhân thứ ba và ý định của nước này tái khởi động cơ sở hạt nhân tại Yongbyon.

Ông Amano cũng kêu gọi Syria hợp tác với IAEA về các vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến khu phức hợp Dair Alzour và các địa điểm khác.

IAEA từ lâu đã nói rằng một tòa nhà bị phá hủy ở khu phức hợp này là một lò phản ứng hạt nhân cần được khai báo với cơ quan. Syria thì nói Dair Alzour là địa điểm phi hạt nhân.

Khu phức hợp bị phá hủy khi máy bay chiến đấu của Israel ném bom vào năm 2007. Báo cáo tình báo của Mỹ cho biết lò phản ứng này mới được xây cất và do Bắc Triều Tiên thiết kế, với mục đích sản xuất plutonium dùng cho bom hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG