Đường dẫn truy cập

Anh-Ecuador đàm phán chấm dứt tình trạng tị nạn trong sứ quán của ông chủ Wikileaks


Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange phát biểu từ ban công của Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh, ngày 19/5/2017.
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange phát biểu từ ban công của Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh, ngày 19/5/2017.

Tổng thống Ecuador tỏ dấu cho thấy chính phủ nước này muốn chấm dứt việc lưu trú lâu dài của ông Julian Assange, người sáng lập trang Wikileaks, tại đại sứ quán Ecuador ở London.

Tổng thống Lenin Moreno được Reuters trích lời hôm 27/7 nói rằng ông chưa bao giờ ủng hộ các hoạt động rò rỉ thông tin của ông Assange.

Tổng thống Lenin Moreno cũng xác nhận thông tin trên tờ Sunday Times của London hôm 15/7 nói rằng Ecuador và Anh đang đàm phán để chấm dứt thời gian lưu trú của ông Assange trong đại sứ quán, nơi ông được cho tị nạn từ năm 2012.

Tổng thống Moreno nói việc trục xuất ông Assange ra khỏi đại sứ quán phải được thực hiện một cách đúng đắn và thông qua đối thoại, nhưng ông không tỏ ra thông cảm với việc ông Assange tiết lộ các tài liệu mật.

“Tôi chưa bao giờ ủng hộ hoạt động của ông Assange,” Reuters dẫn lời Tổng thống Moreno nói tại một sự kiện ở Madrid.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của chính phủ Anh hôm 27/7 cũng xác nhận các cuộc thảo luận về tương lai của ông Julian Assange đang diễn ra, nhưng vấn đề này đã không được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống Moreno tới London tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh về người khuyết tật toàn cầu.

Những suy đoán về tương lai của ông Assange nổi lên sau khi tờ Sunday Times tường thuật rằng các quan chức cấp cao từ Ecuador và Anh đang thảo luận về việc làm thế nào để đưa ông Assange ra khỏi đại sứ quán sau khi chấm dứt quy chế tị nạn của ông. Một nguồn tin thân cận với ông Assange nói với Reuters rằng tình hình đã đến hồi gay cấn.

Ông Assange, sinh tại Úc, đã tìm cách trú ẩn trong đại sứ quán Ecuador để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển do bị tố cáo tấn công tình dục, điều mà ông luôn chối bỏ.

Những cáo buộc này đã bị hủy bỏ nhưng ông Assange cũng sẽ bị cảnh sát Anh bắt giữ, nếu ông rời khỏi đại sứ quán, vì vi phạm quy định bảo lãnh.

Ông Assange tin rằng điều này sẽ mở đường cho việc dẫn độ ông tới Hoa Kỳ vì ông đã công bố một khối lượng khổng lồ các bí mật ngoại giao và quân sự của Mỹ trên trang WikiLeaks.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG