Đường dẫn truy cập

Anh buộc tội người Nga thứ ba trong vụ đầu độc điệp viên hai mang


Cảnh sát Anh mặc đồ bảo hộ đến nhà ông Sergei Skripal ở Salisbury vào ngày 4/3/2018.
Cảnh sát Anh mặc đồ bảo hộ đến nhà ông Sergei Skripal ở Salisbury vào ngày 4/3/2018.

Ngày 21/9, cảnh sát Anh cho biết một người Nga thứ ba đã bị buộc tội vắng mặt trong vụ mưu sát nhắm vào cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok vào năm 2018, đồng thời cho biết hiện họ có thể xác nhận ba nghi phạm là tình báo quân đội, theo Reuters.

Vụ tấn công ông Skripal, người đã bán bí mật của Nga cho Anh, đã gây ra xích mích lớn nhất giữa Nga và phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh, dẫn đến việc trục xuất hàng chục nhà ngoại giao sau khi Anh quy lỗi cho Moscow.

Nga đã bác bỏ có bất kỳ liên quan nào và coi các cáo buộc là tuyên truyền chống Nga.

Ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh, nằm gục trên băng ghế công cộng ở thành phố Salisbury, miền nam nước Anh vào tháng 3 năm 2018. Họ và một cảnh sát đến nhà ông đã bị bệnh nặng phải nhập viện do tiếp xúc với chất độc thần kinh cấp quân sự.

Một phụ nữ sau đó cũng chết vì ngộ độc Novichok sau khi người phối ngẫu của bà tìm thấy lọ nước hoa giả mà cảnh sát tin rằng nó đã được nhập lậu vào nước này.

Vào tháng 9 năm 2018, các công tố viên Anh đã buộc tội hai người Nga, mà sau đó được xác định bằng bí danh Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, về âm mưu sát hại bố con ông Skripal và cảnh sát Nick Bailey.

Điều phối viên Quốc gia Cấp cao về Chính sách Chống Khủng bố của Vương quốc Anh, Dean Haydon, cho biết các công tố viên hiện đã ủy quyền cho họ buộc tội người đàn ông thứ ba, Sergey Fedotov, khoảng 50 tuổi, với cùng tội danh.

Ông Haydon cũng cho biết Petrov và Boshirov thực sự tên là Alexander Mishkin và Anatoliy Chepiga, và danh tính thực sự của Fedotov là Denis Sergeev.

Họ là một nhóm thuộc Tổng cục Tình báo Nga (GRU), chuyên thực hiện các hoạt động cho nhà nước Nga ở các quốc gia khác, và Bulgaria và Cộng hòa Séc đã có các cuộc thảo luận về các hoạt động của nhóm tình báo này, theo lời ông Haydon. Đây là lần đầu tiên cảnh sát xác định rõ ràng họ là gián điệp Nga.

“Chúng tôi không thể nói chi tiết cách thức, nhưng chúng tôi có bằng chứng về sự liên hệ của họ với GRU”, Reuters dẫn lời ông Haydon nói với các phóng viên và cho biết thêm rằng họ là những người được đào tạo bài bản. “Cả ba đều là những cá nhân nguy hiểm”.

Cũng như hai người Nga kia, cảnh sát Anh đã nhận được lệnh bắt Fedotov và họ đang nộp đơn xin truy nã của Interpol đối với người này, ông Haydon nói.

Cả ba người đàn ông hiện được cho là đang ở Nga, quốc gia mà Anh không có hiệp ước dẫn độ và chính quyền Nga đến nay vẫn không hợp tác, ông Haydon nói thêm.

Thông báo của cảnh sát được đưa ra cùng ngày khi Tòa án Nhân quyền châu Âu ra phán quyết rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ giết cựu sĩ quan KGB Alexander Litvinenko năm 2006, người đã bị đầu độc tại một khách sạn ở London bằng chất Polonium 210, một đồng vị phóng xạ hiếm.

Cảnh sát Anh cho biết Petrov và Boshirov đã thực hiện vụ tấn công ông Skripal trong khi Fedotov đã gặp họ vài lần vào cuối tuần, ngày 2-4/3/2018, khi vụ đầu độc xảy ra.

Sau khi bị Anh buộc tội, Boshirov và Petrov đã xuất hiện trên kênh truyền hình Nga và nói rằng họ là những du khách đã đến Salisbury để tham quan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG