Đường dẫn truy cập

Cục an ninh Nga bắt giữ 'gián điệp Mỹ' tại Moscow


Bản doanh của FSB ở Moscow

Cục an ninh nhà nước Nga, FSB, cho biết họ đã bắt giữ một công dân Mỹ vì có bằng chứng người này "làm gián điệp" tại Moscow.

Cục công bố tên của ông này là Paul Whelan, và nói rằng ông đã bị bắt ở Moscow hôm 28/12 và bị buộc tội "gián điệp".

FSB, cơ quan phản gián chính yếu của Nga, không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Nếu bị kết tội, ông Whelan phải đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm, hãng tin Tass của Nga đưa tin. Vẫn chưa có xác nhận của phía Hoa Kỳ về vụ này.

Trong năm 2018, đã có nhiều cáo buộc qua lại trong mối quan hệ của Nga với Mỹ và Anh về các vụ gián điệp.

Đầu tháng này, Maria Butina, một người Nga và cũng là một nhà hoạt động vì quyền được mang súng, đã bị bắt giữ ở Mỹ và đã nhận tội tham gia một âm mưu. Các công tố viên Mỹ cho biết bà Butina hành động với tư cách là một đặc vụ của nhà nước Nga, thâm nhập vào các nhóm chính trị bảo thủ.

Hồi tháng 3, Anh và các đồng minh phương Tây đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga, để đáp trả vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, và con gái của ông, Yulia, ở Salisbury. Chính phủ Anh cáo buộc rằng nhà nước Nga đã thực hiện vụ tấn công bằng chất độc thần kinh.

Nga phủ nhận điều này và trả đũa bằng cách trục xuất hàng chục nhà ngoại giao phương Tây.

(BBC, CBS News)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG