Đường dẫn truy cập

Mỹ áp đặt chế tài mới lên Nga về vụ đầu độc Skripal


Tư liệu - Thanh sát viên từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đến hiện trường vụ tấn công chất độc thần kinh nhắm vào cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal, Salisbury, Anh, ngày 21 tháng 3, 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt một loạt chế tài khác lên Nga về vụ đầu độc một cựu điệp viên ở Anh, Nhà Trắng cho biết vào ngày thứ Sáu.

Hành động này diễn ra vài giờ trước khi hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh hết hiệu lực, sau khi Washington rút lui, cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước, điều mà Nga phủ nhận.

Washington đã áp đặt một loạt chế tài ban đầu vào năm ngoái lên Nga sau khi xác định rằng Moscow đã sử dụng một chất độc thần kinh để thủ tiêu một cựu điệp viên hai mang người Nga, Sergei Skripal, và con gái của ông, Yulia, ở Anh, điều mà Moscow phủ nhận.

“Sau loạt chế tài đầu tiên đáp lại nỗ lực ám sát của Nga nhắm vào một công dân bình thường ở Anh, Nga đã không cung cấp các bảo đảm theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ,” Hogan Gidley, phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

“Vì thế chúng tôi áp đặt đợt chế tài thứ hai. Đây là một ví dụ khác cho thấy chúng tôi cứng rắn với Nga hơn các chính quyền trước đây.”

Ông Skripal, cựu đại tá tại cơ quan tình báo quân đội Nga, GRU, và con gái ông được tìm thấy đổ gục trên một băng ghế ở thành phố Salisbury, miền nam nước Anh hồi tháng 3 năm ngoái sau khi tiếp xúc chất độc thần kinh Novichok bôi lên cửa trước nhà ông.

Một người phụ nữ sống gần đó đã chết sau khi bạn trai của bà này tìm thấy chất độc trong một chai nước hoa bị vứt đi và mang về nhà.

Các nước Châu Âu và Mỹ đã trục xuất 100 nhà ngoại giao Nga sau vụ tấn công. London đã buộc tội khiếm diện hai người đàn ông Nga. Những người đàn ông xuất hiện trên truyền hình Nga nói rằng họ đến thăm Salisbury với tư cách là khách du lịch.

Nhà Trắng hôm thứ Sáu nói rằng Tổng thống Trump đã kí một sắc lệnh hành pháp, theo đó chính phủ Mỹ sẽ ngăn các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới cho các chính phủ chịu chế tài của Mỹ vì sử dụng vũ khí hóa học hoặc hạt nhân được vay tiền.

VOA Express

XS
SM
MD
LG