Đường dẫn truy cập

Ấn Độ và Pakistan tố cáo nhau thổi bùng bạo lực ở Kashmir


Lính biên phòng Ấn Độ bị thương trong cuộc giao tranh tại vùng biên giới Ấn Độ - Pakistan ngày 15/7/2015.
Lính biên phòng Ấn Độ bị thương trong cuộc giao tranh tại vùng biên giới Ấn Độ - Pakistan ngày 15/7/2015.

Ấn Độ và Pakisan đã đổ lỗi cho nhau gây ra tình trạng bạo lực mới xảy ra trên khu vực tranh chấp Kashmir, làm một số người thiệt mạng trong hai ngày qua.

Pakistan hôm nay cáo buộc các lực lượng của Ấn Độ nhả đạn khi “không bị khiêu khích”, làm ít nhất 4 thường dân thiệt mạng và làm bị thương nhiều người khác.

Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại sứ Ấn Độ ở Islamabad tới để “mạnh mẽ phản đối” về điều mà Bộ này nói là những sự xâm phạm không phận và biên giới.

Trong khi đó, Pakistan cho biết các binh sĩ nước này đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Ấn Độ hôm qua, 15/7, sau khi nó bay vào không phận Pakistan. Quân đội Ấn Độ bác bỏ cáo buộc này.

Ấn Độ cũng cho rằng các lực lượng Pakistan đã bắn qua biên giới sớm hôm nay, làm bị thương ít nhất 3 nông dân.

Vụ nổ súng này xảy ra tiếp sau một vụ nhả đạn khác hôm qua ở Kashmir mà Ấn Độ nói là khiến một người phụ nữ thiệt mạng và làm bị thương ít nhất hai người khác.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã phản đối việc Pakistan liên tục vi phạm lệnh ngưng bắn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pakistan hôm nay thúc giục Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận năm 2003 “trên tinh thần duy trì hòa bình và yên tĩnh” dọc theo biên giới và khu vực Kashmir.

Dù cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng Kashmir, khu vực tranh chấp này được phân chia giữa Pakistan và Ấn Độ.

Hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân từng giao chiến hai lần vì Kashmir kể từ khi giành được độc lập từ Anh Quốc năm 1947.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG