Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ ra mắt hàng không mẫu hạm chế tạo trong nước


Hàng không mẫu hạm lớn nhất của Ấn Ðộ được thiết kế và chế tạo ngay trong nước, khiến Ấn Ðộ trở thành quốc gia thứ năm sau Anh, Pháp, Nga và Mỹ làm được việc này.
Ấn Ðộ đã khai trương một hàng không mẫu hạm chế tạo trong nước, tham gia hàng ngũ một nhóm nhỏ các nước có khả năng chế tạo một tàu chiến như thế. Dự án này nằmg trong khuôn khổ các nỗ lực của Ấn Ðộ nhằm tăng cường khả năng hải quân của mình giữa lúc có sự đối đầu ngày càng tăng với đại cường Châu Á kia là Trung Quốc. Từ New Delhi, thông tín viên VOA Anjana Pasricha ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ðứng đằng trước chiến hạm có trọng tải 37,500 tấn được trang hoàng cờ xí và các sợi xích giấy hoa ở thành phố Kochi miền nam hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Ðộ A.K.Anthony gọi đây là một ngày mang ý nghĩa đặc biệt cho cả nước.

Niềm tự hào dân tộc dâng tràn vào lúc hàng không mẫu hạm được khai trương. Chiến hạm lớn nhất của Ấn Ðộ đã được thiết kế và chế tạo ngay trong nước, khiến Ấn Ðộ trở thành quốc gia thứ năm sau Anh, Pháp, Nga và Hoa Kỳ, làm được việc này.

Hàng không mẫu hạm chưa đi vào hoạt động. Nó sẽ được trang bị bằng vũ khí tối tân và trải qua những cuộc hành trình trên biển trước khi đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2018.

Nhưng các chuyên gia quốc phòng nêu ra rằng New Delhi đã đánh bại đối thủ trong khu vực là Trung Quốc, trong việc chế tạo một hàng không mẫu hạm nội địa.

Ông Uday Bhaskar, cựu giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia ở New Delhi, nói răng đây là lần đầu tiên Ấn Ðộ khởi sự một dự án quan trọng như vậy.

“Ðối với một quốc gia không có chút khả năng bản địa nào đáng kể, chúng ta không chế tạo một xe thiết giáp chiến đấu quan trọng, chúng ta không chế tạo trọng pháo, thậm chí chúng ta không chế tạo một vũ khí cá nhân. Ðừng nói gì đến máy bay huấn luyện và phản lực cơ. Vậy trong bối cảnh này, để đi tới điểm có thể thiết kế một hàng không mẫu hạm, và đưa nó đi từ lúc khởi công cho đến khi hạ thuỷ, đối với Ấn Ðộ thì đó là một thành quả kỹ thuật và công nghiệp mang ý nghĩa đáng kể.”

Bộ trưởng Quốc phòng Antony nói Ấn Ðộ cần có một hải quân vững mạnh để tự vệ và sẽ xúc tiến việc khai triển các khả năng hàng hải của mình.

Vụ hạ thuỷ tàu Vikrant diễn ra chỉ 2 ngày sau khi loan báo chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên đã sẵn sàng cho các vụ chạy thử trên biển. Thủ tướng Singh đã mô tả đó là một “bước tiến bộ vĩ đại” của quốc gia này.

Các nỗ lực tăng cường khả năng hải quân của Ấn Ðộ diễn ra vào lúc sự đối đầu gia tăng với cường quốc trong vùng là Trung Quốc. Một trong các khu vực quan trọng mà hai nước đang tranh giành ảnh hưởng là vùng Ấn Ðộ dương, một tuyến hàng hải nhộn nhịp.

Ông Rahul Bedi ở New Delhi là một chuyên gia về quốc phòng làm việc cho tuần báo Quốc phòng Jane. Ông nói một hàng không mẫu hạm sẽ giúp Ấn Ðộ phóng sức mạnh trong vùng Ấn Ðộ dương mà ông gọi là một khu vực có khả năng gây xung đột giữa các cường quốc chính.

“Hải quân là một trong những điều kiện chính yếu và những yếu tố xoay chuyển tình thế trong toàn khu vực. Do đó sự kiện này sẽ thêm lực đẩy một cách đáng kể cho hải quân Ấn Ðộ trong khu vực Ấn Ðộ Dương, sẽ là một khu vực cạnh tranh trong nhiều năm sắp tới.”

Ấn Ðộ có một hàng không mẫu hạm đang hoạt động, và Nga sẽ giao thêm một hàng không mẫu hạm khác vào cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG