Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cho Việt Nam vay tiền mua tàu tuần tra


Ấn Độ cấp khoản vay trị giá 100 triệu đô la để giúp Việt Nam mua 4 tàu tuần tra tăng cường khả năng quốc phòng.

Báo The Hindu của Ấn ngày 29/7 dẫn nguồn tin từ giới chức chính phủ nước này cho biết có phần chắc khoản vay sẽ được chung quyết vào lúc Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam sang thăm Ấn vào cuối năm nay.

Thỏa thuận này diễn ra giữa lúc New Delhi một lần nữa thể hiện quyết tâm muốn tham gia hoạt động thăm dò dầu khí ở bể Phú Khánh thuộc Biển Đông.

Việt Nam khẳng định có quyền mời Ấn Độ hợp tác trong khu vực mà Hà Nội nói thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố bể này nằm trong bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Việt-Ấn lâu nay có các mối liên hệ chiến lược bao gồm hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, đào tạo sĩ quan cho Việt Nam, và các chuyến thăm qua lại thường xuyên giữa đôi bên.

Nhưng đây là dịp hiếm hoi Ấn cấp khoản tín dụng cho mục đích quốc phòng giữa lúc hai nước Ấn-Việt đang mong muốn mở rộng các mối quan hệ quốc phòng trước thái độ gây hấn và các hành động bành trướng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn: The Hindu, Defenceforumindia.com

Xem bình luận (30)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG