Đường dẫn truy cập

Ấn Độ để tang “cha già dân tộc” Atal Vajpayee


Sinh viên học sinh Ấn độ thắp nến quanh một bức chân dung của cựu Thủ Tướng Atal Bihari Vajpayee để vinh danh ông ở Mumbai, Ấn Độ, Ảnh chụ ngày 16/8/2018. REUTERS/Francis Mascarenhas
Sinh viên học sinh Ấn độ thắp nến quanh một bức chân dung của cựu Thủ Tướng Atal Bihari Vajpayee để vinh danh ông ở Mumbai, Ấn Độ, Ảnh chụ ngày 16/8/2018. REUTERS/Francis Mascarenhas

Cựu Thủ Tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee qua đời hôm 16/8/2018. Chính phủ Ấn độ vừa loan báo một thời gian để tang 7 ngày trên toàn quốc để thương tiếc vị lãnh tụ quá cố.

“không có lời nào để có thể diễn tả những cảm xúc của tôi ngay trong lúc này. Atal, nhà lãnh đạo kính yêu của chúng ta, không còn nữa."
Thủ Tướng Ấn độ Narendra Modi

Nhân vật được đương kim Thủ Tướng Ấn Độ Nahendra Modi coi như “một người cha”. Báo Times of India dẫn lời Thủ Tướng Narendra Modi bày tỏ sự xúc động của ông trước hung tin.

“Tôi không có lời nào để có thể diễn tả những cảm xúc của tôi ngay trong lúc này. Atal, nhà lãnh đạo kính yêu của chúng ta, không còn nữa. Mỗi giây phút trong cuộc đời ông đã được cống hiến cho đất nước.”

Đương kim Thủ Tướng Ấn Độ nói thêm:

“Sự ra đi của Atal là một sự mất mát vô cùng to lớn, không sao có thể thay thế được đối với cá nhân tôi. Tôi có vô số kỷ niệm đẹp với ông. Ông là niềm cảm hứng cho những người Karyakarta- những người có hoài bão phục vụ đất nước, như tôi. Tôi đặc biệt nhớ đến tri thức sắc bén và tính khôi hài ngoại hạng của ông.”

Tờ Ấn Độ Thời báo dẫn lời bà Sonia Gandhi thuộc Đảng Quốc Đại phát biểu:

“Cá tính thân thiện, và khả năng dễ làm bạn của ông đã giúp ông trở thành một người được ngưỡng mộ, giúp ông chiếm được tình bạn của tất cả mọi người thuộc đủ mọi thành phần và khuynh hướng chính trị. Sự ra đi của ông đã để lại một khoảng không lớn. Tôi xin cùng hàng triệu đồng hương Ấn Độ, thương tiếc cái chết của ông và cầu nguyện cho linh hồn người quá cố.”

Truyền thông Ấn Độ cho biết ông Atal Bihari Vajpayee trút hơi thở cuối cùng vào lúc 5:05 chiều thứ Năm, giờ địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG