Đường dẫn truy cập

Ấn Độ loại 4 triệu người khỏi danh cách cấp quốc tịch


Các phụ nữ Hồi giáo chờ kiểm tra xem tên mình có trong danh sách hay NRC hay không, ngày 30/7/2018.

Chính phủ Ấn Độ đã loại hơn 4 triệu người tại bang Assam ra khỏi một dự thảo danh sách công nhận quốc tịch, theo hãng tin Reuters.

Chính phủ Ấn Độ hôm 30/7 cho biết đã loại hơn 4 triệu người tại bang Assam, một bang nhạy cảm ở Đông Bắc nước này, ra khỏi một dự thảo danh sách cấp quyền công dân do họ không thể đưa ra các giấy tờ hợp lệ.

Động thái này làm dấy lên lo ngại về tương lai của hàng nghìn người tại bang giáp giới với Bangladesh này.

Tại một cuộc họp báo, giới chức Ấn Độ công bố dự thảo danh sách đăng ký công dân toàn quốc. Trong số hơn 32 triệu người xin cấp quyền công dân, hơn 4 triệu người đã bị loại khỏi danh sách.

Bản dự thảo Đăng ký công dân toàn quốc (NRC) đầu tiên được công bố ngày 31/12 vừa qua, xác nhận quyền công dân của 19 triệu người.

An ninh đã được siết chặt tại bang Assam khi hàng nghìn người lo ngại sẽ bị đưa đến các trung tâm tạm giam hoặc bị trục xuất.

Để được công nhận là công dân Ấn Độ, tất cả cư dân Assam phải nộp các giấy tờ hợp lệ chứng tỏ họ hoặc gia đình họ đã sống tại đây trước ngày 24/3/1971.

Các nhà phê bình nhận định rằng đợt kiểm tra quốc tịch này như một biện pháp được Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi hỗ trợ nhằm mục đích thanh lọc những người gốc Hồi giáo thiểu số trước đây đã di cư vào Ấn Độ.

Hàng trăm nghìn người ở Bangladesh đã tị nạn sang Ấn Độ trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Bangladesh từ Pakistan vào đầu những năm 1970. Đa số những người này định cư tại bang Assam, cách biên giới Bangladesh gần 270 km.

XS
SM
MD
LG