Đường dẫn truy cập

Ấn Độ sẽ đưa người lên không gian trước 2022


Thủ tướng Ân Độ Narendra Modi chào mừng học sinh sau khi đọc bài diễn văn kỷ niệm quốc khánh tại Delhi, ngày 15/8/2018.

Ấn Độ sẽ phóng một phi thuyền không gian có người lái vào năm 2022, Thủ tướng Narendra Modi loan báo hôm 15/8 nhân kỷ niệm ngày độc lập của Ấn Độ.

Ông nói Ấn Độ sẽ là quốc gia thứ tư sau Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được thành tích này và phi hành gia của Ấn Độ có thể là nam hay nữ. Phi thuyền không gian chở các phi hành gia của Ấn Độ đã được thử nghiệm vài ngày trước đó.

Rakesh Sharma là người Ấn Độ đầu tiên du hành trong không gian trên một rocket của Nga vào năm 1984. Trong khuôn khổ chương trình không gian được tiến hành vào những năm 1960, Ấn Độ đã tự phóng một loạt các vệ tinh cho mình và cho những nước khác và đã thành công đặt một vệ tinh vào quỹ đạo xung quanh Sao Hỏa vào năm 2014.

Ấn Độ hy vọng sẽ trình diễn khả năng công nghệ thăm dò hệ mặt trời trong khi cũng dùng các cuộc nghiên cứu từ không gian và các nơi khác để giải quyết các vấn đề trong nước. Chương trình không gian tiêu tốn 1 tỉ đô la một năm giúp phát triển vệ tinh, thông tin và công nghệ cảm ứng từ xa hiện đã được dùng để do lường mực nước dưới lòng đất, tiên đoán thời tiết tại quốc gia có những chu kỳ hạn hán và lụt lội như Ấn.

Ấn Độ dành được độc lập từ tay Anh quốc vào năm 1947. Bài diễn văn dài 80 phút của ông Modi được phát trực tiếp từ Red Fort ở New Delhi diễn ra vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử.

Ông Modi trở thành Thủ tướng khi đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của ông thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2014. Ông sẽ tìm một nhiệm kỳ 5 năm nữa cho đảng của ông tại cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 3, tháng 4 năm tới.

Ấn Độ sẽ phóng tàu vũ trụ trước 2022
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:33 0:00

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG