Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối TQ mở tour du lịch mới ra Hoàng Sa


Từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã lên kế hoạch phát triển du lịch ở quần đảo Hoàng Sa với mục tiêu biến nơi đây thành điểm đến của khách du lịch quốc tế.

Việt Nam chính thức lên tiếng phản đối việc Trung Quốc mở tuyến du lịch mới đưa du khách ra quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Không lâu sau chuyến công tác của đặc sứ Việt Nam Lê Hồng Anh sang Trung Quốc để xoa dịu căng thẳng song phương vì vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới Hoàng Sa, tuần này Trung Quốc loan báo mở thêm một tuyến du lịch mới ra quần đảo mà đôi bên đang tranh dành chủ quyền.

Tân Hoa xã đưa tin tàu Coconut Princess hôm 2/9 khai trương tour du lịch mới khởi hành từ cảng Tam Á đưa du khách ra thăm các đảo nhỏ ở Hoàng Sa, chơi bóng chuyền, lặn, bắt cá, và chụp ảnh cưới ở đây.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (4/9), phát ngôn nhân Lê Hải Bình của Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa” và việc Trung Quốc khai thác du lịch ở khu vực này “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam”.

Ông Bình nói hành động của Trung Quốc không phù hợp với Thỏa thuận giữa đôi bên về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trái với tinh thần Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông, cũng như làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông và khu vực.

Vẫn theo lời người phát ngôn, “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này.”

Tháng tư năm ngoái, Trung Quốc đã bắt đầu chạy thử các tuyến du lịch tới quần đảo Hoàng Sa từ thủ phủ Hải Khẩu (tỉnh đảo Hải Nam) và cho hay các tour này đã thu hút hàng ngàn du khách.

Tour du lịch mới xuất phát từ Tam Á ra Hoàng Sa sẽ thay thế cho tuyến Hải Khẩu-Hoàng Sa với lộ trình ngắn hơn 8 giờ đồng hồ.

Từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã lên kế hoạch phát triển du lịch ở quần đảo Hoàng Sa với mục tiêu biến nơi đây thành điểm đến của khách du lịch quốc tế. Đây là một phần trong nỗ lực bành trướng chủ quyền của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Nguồn: VN’s Ministry of Foreign Affairs, DPA, Gulf News

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 4/9/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG