Đường dẫn truy cập

Algeria chấm dứt cuộc hành quân, nhiều con tin bị giết


Báo chí trong thủ đô Algiers loan tin về vụ tấn công khủng bố và bắt cóc ở Amenas
Thông tấn xã Algeria do nhà nước điều hành nói rằng cuộc hành quân tại khu khai thác khí đốt nơi các phần tử tranh đấu Hồi Giáo giữ 41 con tin người nước ngoài đã chấm dứt.

Nhưng thông tin chắc chắn về số phận của các con tin thật khó xác nhận.

Bộ trưởng thông tin Algeria Mohamed Said nói rằng một số đông các phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong cuộc hành quân này. Nhưng ông cũng nói rằng có nhiều con tin bị giết.

Một hãng tin tại Mauritania trích thuật lời phát ngôn nhân của tổ chức tranh đấu nói rằng có 34 con tin và 15 kẻ bắt cóc bị giết giữa lúc máy bay trực thăng của Algeria tấn công khi các phần tử tranh đấu tìm cách di chuyển các con tin. Tin đó chưa được xác nhật một cách độc lập.

Thông tấn xã Algeria đưa tin, có bốn con tin, một từ Kenya, một từ Pháp, và hai từ Anh, đã được tự do. Người ta tin là các con tin khác bao gồm các công dân Na Uy, Nhật Bản, và Hoa Kỳ.

Các phần tử tranh đấu có liên hệ với mạng lưới Al-Qaida đã tấn công khu khai thác khí đốt Amenas ở miền đông Algeria hôm thứ Tư vì điều họ gọi là trả đũa về chiến dịch quân sự của Pháp tại Mali. Các phần tử tranh đấu có liên hệ với mạng lưới Al-Qaida đang kiểm soát miền bắc Mali và đã đe dọa tiến về thủ đô.

Khu khí đốt được điều hành chung bởi các xí nghiệp Algeria, Anh, và Na Uy. Ngũ Giác Đài nói rằng họ sẵn sàng can thiệp nếu Algeria yêu cầu giúp đỡ, và một giới chức Bộ Quốc Phòng không phủ nhận tin nói rằng Hoa Kỳ gởi một máy bay không người lái tới Algeria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG