Đường dẫn truy cập

Al-Shabab tấn công cảnh sát Kenya gần biên giới giáp với Somalia


Các phần tử chủ chiến al-Shabab Al-Shabab đã thề quyết tiếp tục các vụ tấn công xuyên qua biên giới để trả đũa các cuộc hành quân của Kenya ở miền nam Somalia.

Các giới chức Kenya cho hay hồi khuya thứ Hai, các phần tử chủ chiến al-Shabab đã tấn công một nhóm cảnh sát viên ở miền đông bắc nước này gần biên giới giáp với Somalia. Một cảnh sát viên đã thiệt mạng trong hành động bạo lực mới nhất ở Kenya mà thủ phạm được cho là nhóm hồi giáo có cơ sở ở Somalia. Từ Nairobi, thông tín viên VOA Gabe Joselow gửi về bài tường thuật.

Các giới chức cảnh sát Kenya cho hay một cảnh sát viên đã thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương khi những kẻ mang súng tình nghi là thuộc nhóm al-Shabab tấn công một toán cảnh sát đi tuần trong các khu vực Fafi và Yumbis thuộc Quận Garissa.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Mwenda Njoka nói với đài VOA vụ tấn công bắt đầu khi một chiếc xe của cảnh sát cán phải mìn.

Ông Njoka cho biết: “Một số cảnh sát viên khác đến ứng cửu cả chiếc xe và các cảnh sát viên ở đó và sau đó xảy ra vụ phục kích của các phần tử chủ chiến.”

Cũng tại quận này hồi tháng trước, các phần tử chủ chiến hồi giáo đã giết 148 người, phần lớn là học sinh, trong một vụ tấn công suốt ngày nhắm vào một trường đại học ở địa phương.

Mời đây trong tuần trước, tin cho hay các thành viên của al-Shabab đã thuyết giảng cho cư dân địa phương ở cùng ngôi làng xảy ra vụ tấn công hôm thứ Hai.

Ông Njoka nói: “Ở gần như cùng khu vực nơi đã có tin đồn về việc nhìn thấy các phần tử chủ chiến al-Shabab, nằm trong cùng một địa phương, rất gần biên giới giáp với Somalia.”

Al-Shabab nhận đã giết hơn 20 cảnh sát viên trong vụ tấn công, theo tin của giới truyền thông địa phương.

Nói chuyện qua điện thoại với đài VOA, Ủy viên quận Garissa James Kianda xác nhận một cảnh sát viên đã chết vì các thương tích. Ông Kianda bác bỏ các bản tin trước đó về việc có cảnh sát viên mất tích.

Ông Kianda nói: “Chúng tôi không có cảnh sát viên nào mất tích, tất cả các cảnh sát viên đã được kiểm chứng vào lúc chúng tôi nói chuyện.”

Ông này cho biết một số xe đã bị hư hại trong vụ này và cảnh sát đang truy lùng những kẻ tấn công.

Chính phủ Kenya đã hứa sẽ tăng cường an ninh trong vùng đông bắc nhiều biến động, nhất là sau khi xảy ra vụ thảm sát ở trường Đại học Garissa.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Njoka cho hay nhà chức trách đã đưa thêm lực lượng đến hiện trường, nhưng cho biết thêm rằng cải thiện an ninh là một dự án dài hạn.

Ông Njoka nhận định rằng: “Hoạt động chủ chiến loại này, họ tiếp tục thay đổi, tiếp tục di chuyển và địa thế cũng vậy, như quý vị biết, là một địa thế đầy thù nghịch về mặt thông tin liên lạc. Vì thế, tăng cường an ninh còn liên quan đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đó là điều không thể làm ngày một ngày hai.”

Al-Shabab đã thề quyết tiếp tục các vụ tấn công xuyên qua biên giới để trả đũa các cuộc hành quân của Kenya ở miền nam Somalia. Kenya đã phái binh sĩ đến Somalia cách đây 4 năm để giúp Liên hiệp châu Phi chống lại al-Shabab.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG