Đường dẫn truy cập

Al-Qaida nhận trách nhiệm là đã gửi nhiều bom thư đến Hoa Kỳ


Các chuyên gia ở Washingon thảo luận về các chiến thuật mới của nhóm khủng bố al-Qaida

Một cánh của tổ chức khủng bố al-Qaida đặt căn cứ ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về âm mưu bất thành, nhằm gửi nhiều bom thư đến Hoa Kỳ, và về vụ đánh rơi một chiếc phi cơ của United Parcel Service (UPS), một dịch vụ chuyển vận thư từ, hồi tháng 9, đã làm 2 người thiệt mạng.

Nhóm Al-Qaida ở bán đảo Ả Rập (AQAP), đã đăng một tin nhắn trên các trang web Hồi giáo hôm thứ Sáu, nói rằng nhóm này sẽ tiếp tục tấn công các quyền lợi của Hoa Kỳ và các nước Tây phương.

Nhóm này cũng nói rõ rằng họ sẽ tấn công các phi cơ dân sự, và phi cơ vận tải.

Các giới chức Mỹ đã nghi ngờ rằng nhóm al-Qaida đặt căn cứ ở Yemen là thủ phạm đứng sau các bom thư đã bị chận đứng ở Dubai và Anh quốc hồi tuần trước.

Tuy nhiên các nhà điều tra nói rằng vụ rớt chiếc máy bay của UPS ở Dubai là do một vụ hỏa hoạn trên chuyến bay gây ra.

Các giới chức Mỹ đã nhận diện một thành viên của AQAP, là Ibrahim Hasan al-Asiri, là kẻ có phần chắc đã chủ mưu vụ gửi bom thư.

Ông Al-Asiri cũng bị tình nghi đã chế tạo quả bom được dùng trong một âm mưu nhằm ám sát Phó Bộ trưởng Nội Vụ Saudi, Hoàng Thân Mohammed bin Naif, hồi năm 2009.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG