Đường dẫn truy cập

Air Canada sa thải 5 ngàn nhân viên, Pháp nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm vì corona


Máy bay Air Canada đậu tại phi trường Trudeau gần Montreal, Canada.
Máy bay Air Canada đậu tại phi trường Trudeau gần Montreal, Canada.

Air Canada sa thải hơn 5.000 tiếp viên giữa lúc hãng hàng không lớn nhất nước này cắt bớt các đường bay vì nhu cầu sụt giảm. Hãng hàng không có trụ sở tại Montreal sa thải khoảng 3.600 nhân viên, cộng với 1.549 tiếp viên tại chi nhánh giá rẻ Rouge của hãng, giới hữu trách loan báo ngày 23/3.

Việc sa thải sẽ có hiệu lực trước tháng 4 và ảnh hưởng đến khoảng 60% tiếp viên. Air Canada nói sẽ ngưng hầu hết các chuyến bay quốc tế và đến Mỹ, trước ngày 31/3. Nhân viên sẽ trở lại làm việc một khi các chuyến bay tái tục.

Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất ngưng việc quá cảnh hành khách qua Dubai, phi trường quốc tế bận rộn nhất thế giới, trong hai tuần để giúp ngăn chặn virus corona lây lan. Ngưng quá cảnh qua Dubai, nối liền Châu Âu với châu Á và Úc, sẽ ảnh hưởng đến hành khách trên toàn thế giới.

Hãng hàng không giá rẻ Eastar Jet trở thành hãng hàng không Hàn Quốc đầu tiên ngưng tất cả các chuyến bay vì nhu cầu tuột đốc. Công ty nói sẽ tạm thời ngưng các chuyến bay trong nước từ ngày 24/3 đến ngày 25/4. Những hãng hàng không gía rẻ khác như Air Seoul, Air Busan và T’Way Air chỉ bay các chuyến bay nội địa sau khi ngưng các chuyến bay quốc tế.

Thị trường Tài chánh

Giao dịch kỳ hạn của Mỹ giảm hơn 3% sau khi cổ phiếu giảm tại châu Âu và châu Á trong lúc việc đóng cửa nhằm chế ngự đại dịch virus corona được mở rộng trên toàn thế giới

Chứng khoán giảm tại Paris, Frankfurt và London sau khi một phiên giao dịch tại châu Á giảm mạnh ngày 23/3. Tuy nhiên đặc biệt là chỉ số Nikkei của Nhật tăng 2% sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế và các giới chức Nhật Bản tuyên bố đang cứu xét việc hoãn Olympics tại Nhật vốn dự trù bắt đầu vào tháng 7.

Giao dịch kỳ hạn của Mỹ tuột dốc sau khi các cuộc thương thảo về gói kích thích kinh tế bị chựng lại tại Thượng viện. Các cuộc thương thuyết cấp cao giữa Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đang tiếp diễn sau khi Thượng viện bỏ phiếu chống lại gói cứu nguy nền kinh tế trị giá gần 2.000 tỉ đô la.

Siêu thị

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc trong các siêu thị và những ngành khác thiết yếu giữa lúc việc đóng cửa được nới rộng để chống virus corona.

Ông Macron nói “Chúng ta cần giữ cho đất nước hoạt động.”

Bộ trưởng Tài chánh Bruno Le Maire ngày 20/3 kêu gọi bảo đảm toàn bộ chuỗi cung cấp cho ngành thực phẩm sau khi Pháp trong tuần này đóng cửa các nhà hàng, tiệm cà phê, rạp chiếu phim và những cửa hàng bán lẻ khác không cần thiết. Nhiều nhân viên làm việc tại nhà. Các cửa hàng khác được phép mở cửa phải thi hành luật lệ về việc giữ khoảng cách giao tiếp, rửa tay và khử trùng

XS
SM
MD
LG