Đường dẫn truy cập

Hội nghị về vắcxin ngừa bệnh AIDS năm 2011 kết thúc


Hội nghị về vắcxin ngừa bệnh AIDS năm 2011 kết thúc
Hội nghị về vắcxin ngừa bệnh AIDS năm 2011 kết thúc

Hội nghị vắcxin bệnh AIDS năm 2011 kết thúc hôm thứ Năm tại Bangkok, Thái Lan. Trong khi vắcxin giúp chấm dứt dịch bệnh này vẫn còn chưa ở trong tầm tay, đã đạt được những tiến bộ về khoa học.

Khoảng 850 khoa học gia, nhà nghiên cứu và những người khác đã họp nhau trong 4 ngày để thảo luận về những tiến bộ trong việc tìm kiếm vắcxin ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Đây là hội nghị duy nhất chú trọng đặc biệt riêng về vấn đề này

Ông Mitchell Warren, đứng đầu Liên Minh Ủng Hộ Vắcxin bệnh AIDS, hay AVAC, đánh giá cao hội nghị này.

Ông Warren nói: “Tôi có thể nói là trên thang đánh giá từ 1 đến 10, chúng ta đang ở trong vùng khoa học trên 7 và 8.”

AVAC là một tổ chức bất vụ lợi, với mục đích được đề ra là tăng nhanh việc phát triển và phân phối vắcxin bệnh AIDS” trong khuôn khổ của việc đối phó toàn diện với dịch bệnh này.”

Ông Warren nói tiếp: “Chúng ta đang ở trong thời điểm thuận lợi trong lãnh vực này và tôi phải nói thật là phấn khởi có thể tổ chức được cuộc họp này tại Bangkok. Không những chỉ vì lý do khoa học, nhưng được có mặt tại một quốc gia mà việc thử nghiệm vắcxin bệnh AIDs rộng lớn nhất trên thế giới được tiến hành tại đây - và là cuộc thử nghiệm đầu tiên chứng tỏ rằng có thể tìm ra được một loại vắcxin - Đây là thời điểm rất phấn khởi.”

Vắcxin được thử nghiệm có tên là RV-144. Kết quả của cuộc thử nghiệm liên hệ đến khoảng 16.000 người tham dự được loan báo vào năm 2009.

Cuộc thử nghiệm cho thấy vắcxin hiệu nghiệm đối với khoảng 31% người tham dự - một tỉ lệ tuy chưa hữu hiệu để được đưa ra thị trường, nhưng đủ để cho thấy việc tìm ra một loại vắcxin có thể thực hiện được.

Ông Warren nói tiếp: “Trong vòng hai năm qua, một sự hợp tác quốc tế chưa từng có trước đây đã được thực hiện để cố gắng tìm hiểu tại sao chúng ta có được một hiệu quả khiêm nhường trong cuộc thử nghiệm chúng ta đã thực hiện.”

Điều các nhà khoa học tìm ra không phải là những giải đáp rõ ràng nhưng là những dấu hiệu mới cho thấy kế tiếp phải đi theo hướng nào.

Ông Warren nói: “Đây là điều mà chúng ta gọi là giả thuyết đưa ra và cần phải có những cuộc nghiên cứu thêm nữa để xác nhận. Tuy nhiên đó là những dấu hiệu đầu tiên mà chúng ta có.”

Việc thử nghiệm theo dõi tiếp theo của vắcxin RV-144 sẽ được thực hiện vào năm 2014. Nó sẽ phản ánh dữ liệu mới và hướng tiến đã được triển khai kể từ năm 2009.

Trong khi đó, đang có cuộc thử nghiệm vắcxin, với 2.200 người tham dự tại khoảng 20 thành phố nước Mỹ.

Cuộc thử nghiệm này được Mạng lưới Thử nghiệm Vắcxin HIV bảo trợ. HVTN 505 là cuộc nghiên cứu về vắcxin HIV lớn nhất trên thế giới đang được tiến hành và được sử dụng phối hợp hai loại vắcxin thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm này sẽ chú trọng vào việc phòng ngừa lây nhiễm giữa những người nam có quan hệ tình dục với người nam và những phụ nữ có những tính chất giống nam giới.

Ông Warren cho biết: “Trong khi đây là một trong những thời điểm phấn khích nhất trong lãnh vực của chúng ta, đây cũng là thời đểm phức tạp nhất trong lãnh vực của chúng ta. Có những phức tạp và thách đố chúng ta đã chờ đợi. Tôi nghĩ có thể nói chắc là những cuộc thử nghiệm vắcxin càng ngày càng trở nên phức tạp, nhưng rất thú vị trong vài năm sắp tới.”

Ông Waren nói trong thời điểm kinh tế khó khăn này, cần có một kế hoạch chiến lược toàn diện cho HIV/AIDS.

Ông nói thêm là chiến lược cận và trung hạn sẽ bao gồm tăng cường chữa trị và chăm sóc, sử dụng bao cao su, cắt da qui đầu cho nam giới, chất khử trùng và sử dụng thuốc đặc trị cho bệnh AIDS như là phương thức phòng ngừa. Chiến lược dài hạn là một vắcxin cho bệnh AIDS.

Ông Warren nói: “Chiến lược cận và trung hạn là những chiến lược giúp chúng ta bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh. Chiến lược dài hạn sẽ giúp chúng ta chấm dứt được dịch bệnh.”

Hội nghị vắcxin bệnh AIDS năm 2012 sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm tới tại Boston, Massachussetts.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG