Đường dẫn truy cập

Ai Cập trục xuất đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước báo giới tại Ankara, 13/11/2013
Ai Cập cho biết họ đã ra lệnh trục xuất vị đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp theo sau những phát biểu của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định ngày hôm nay được loan báo sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tuần này lập lại lời chỉ trích nhắm vào các nhà lãnh đạo mới của Ai Cập.

Quan hệ giữa đôi bên đã bị căng thẳng từ tháng 7, khi Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi của phe Hồi giáo.

Hồi tháng 8 Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã triệu đại sứ của họ về nước sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ chỉ trích các nhà lãnh đạo Ai Cập và việc lật đổ ông Morsi.

Đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại Ai Cập vài tuần sau đó, nhưng Ai Cập chưa chịu phái lại đại sứ của họ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập mối quan hệ đồng minh gần gũi với ông Morsi từ khi ông giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 6 năm 2012, là cuộc bầu cử tổng thống tự do đầu tiên ở Ai Cập.

Ông Morsi bị quân đội lật đổ hồi tháng 7 sau nhiều ngày có những cuộc biểu tình rầm rộ của hàng triệu người chống sự cai trị của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG