Đường dẫn truy cập

Ai Cập bắt lãnh tụ nhóm Huynh đệ Hồi Giáo


Ông Mohamed Badie (giữa), nhà chỉ đạo tối cao của nhóm Huynh đệ Hồi giáo, bị bắt tại một căn hộ gần quảng trường, nơi trên 200 người ủng hộ ông Morsi bị thiệt mạng hồi tuần trước khi cảnh sát dẹp nơi họ dựng lều trại để biểu tình phản đối (Ảnh của cảnh sát Ai Cập)
Nhà chức trách Ai Cập đã bắt giữ ông Mohammed Badie, nhà lãnh đạo tinh thần của Huynh đệ Hồi Giáo, leo thang việc đàn áp tổ chức này sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Ông Badie, 70 tuổi, bị bắt sáng ngày hôm nay tại một khu xóm ở mạn đông Cairo, nơi mà trong nhiều tuần lễ qua những người biểu tình đã tụ họp để chống lại tân chính phủ lâm thời.

Ông Badie sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 25 tháng 8 cùng với những lãnh tụ Huynh đệ Hồi Giáo khác. Nhà cầm quyền cáo buộc những người này xúi giục bạo động gây chết người bên ngoài trụ sở của tổ chức vào tháng 6, vài ngày trước khi quân đội lật đổ ông Morsi.

Kể từ vụ lật đổ ngày 3 tháng 7 tới nay, con số tử vong chính thức trong các cuộc bạo động tại Ai Cập đã lên đến 1.000 người. Huynh đệ Hồi Giáo nói số người thiệt mạng cao hơn rất nhiều.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Ai Cập có thể sớm trả tự do cho ông Hosni Mubarak, người bị giam giữ hơn hai năm tiếp theo cuộc nổi dậy của quần chúng vào năm 2011 làm cho ông bị lật đổ.

Ngày hôm qua, một tòa án nói ông không còn bị giam giữ về tội ông và con trai của ông lấy cắp công quỹ. Với lệnh này, ông Mubarak vẫn còn bị giam vì có liên hệ đến một vụ án khác.

Luật sư của cựu Tổng thống nói hy vọng ông Mubarak sẽ được trả tự do vào cuối tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG