Đường dẫn truy cập

Thêm nhiều người săn trộm tê giác


Phila, một cô tê giác 5 tuổi, được chuyển đến sở thú để tránh xa bọn săn trộm

Các nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí tinh xảo và kỹ thuật cao, đã giết hại hơn 800 con tê giác châu Phi trong vòng 3 năm qua; hoạt động săn trộm gia tăng đáng kể nhất xảy ra tại Nam Phi, Zimbabwe và Kenya.

Hiệp Hội Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên có trụ sở tại Thụy Sĩ, IUCN, cho biết món mà bọn săn trộm muốn chiếm đoạt chính là sừng tê giác, hiện nay còn quí hơn vàng.

Sừng tê giác được xay ra và dùng làm thuốc kích dục, đặc biệt tại Đông Nam Á.

Các giới chức đời sống hoang dã châu Phi cho biết những người săn trộm có tổ chức hiện nay sử dụng trực thăng, ống nhòm nhìn rõ trong đêm tối và súng trường loại mạnh để hạ những con tê giác di chuyển chậm chạp.

IUCN cho biết hơn 90% số tê giác trên thế giới sống tại Nam Phi, nơi có 333 con tê giác bị bọn săn trộm giết chết hồi năm ngoái. Cho tới thời điểm này tính từ đầu năm nay, đã có hơn 70 con bị giết.

Theo ông Richard Emslie, một chuyên viên khoa học của IUCN, mặc dù có một số nỗ lực điều hành sinh học tốt, số 24.990 tê giác còn lại sẽ giảm lần lần, nếu hoạt động săn trộm đang phát triển không bị ngăn chặn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG