Đường dẫn truy cập

'Không nên phớt lờ quyền phụ nữ trong các cuộc hòa đàm Afghanistan'


Một tổ chức nhân quyền hàng đầu đã kêu gọi chính phủ Afghanistan và các lực lượng ủng hộ quốc tế bảo đảm rằng những tiến bộ mà phụ nữ ở Afghanistan đạt được không bị hy sinh trong các cuộc hòa đàm với phe Taliban.

Trong một phúc trình công bố ngày hôm nay, Human Rights Watch nói rằng chính phủ Afghanistan đã phớt lờ nhu cầu cần phải bảo vệ phụ nữ trong các chương trình tái hòa nhập các chiến binh Taliban.

Tổ chức Human Rights Watch nói rằng quyền được làm việc, được học hành và tham gia đời sống chính trị của phụ nữ nên được “bảo vệ một cách rõ ràng” trong bất cứ tiến trình hòa giải nào với phe Taliban.

Phúc trình chỉ ra rằng ở những khu vực mà phe Taliban kiểm soát, nhóm này đã đe dọa, tấn công và thậm chí giết hại phụ nữ vì tìm cách đi học hay kiếm việc làm.

Human Rights Watch nói rằng việc nhận trách nhiệm về những tội ác nghiêm trọng đó phải là trọng tâm của cuộc hòa giải và kêu gọi giới hữu trách không để cho các cá nhân đã từng lạm dụng phụ nữ nắm quyền lực.

Tổ chức có trụ sở ở New York này nói rằng các cuộc hòa đàm với phe Taliban có khả năng sẽ đảo ngược những quyền lợi mà phụ nữ Afghanistan đã giành được một cách khó khăn.

Giám đốc vùng Washington của Human Rights Watch, ông Tom Malinowski nói rằng phụ nữ Afghanistan không nên từ bỏ quyền của mình để chính phủ có thể đạt thỏa thuận với phe Taliban.

Ông nói rằng điều đó sẽ là một “sự phản bội thảm thương” nhằm tước đi tiến bộ đã đạt được bởi và cho phụ nữ và các em gái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG