Đường dẫn truy cập

Giai đoạn 2 chuyển giao an ninh cho Afghanistan bắt đầu


Chỉ huy các lực lượng NATO tại Afghanistan, Tướng John Allen

Giai đoạn 2 chuyển giao an ninh cho Afghanistan chính thức bắt đầu vào ngày thứ Năm khi các lực lượng NATO giao một tỉnh phía bắc thủ đô cho quân đội Afghanistan.

Chỉ huy các lực lượng NATO tại Afghanistan, tướng John Allen của Hoa Kỳ, đánh dấu dịp này tại Charikar, thủ phủ tỉnh Parwan, trong một buổi lễ với các giới chức Afghanistan. Tất cả, trừ hai quận của tỉnh Parwan được trao quyền kiểm soát cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo dự kiến, sáu tỉnh khác, cũng như các quận và nhiều thành phố tại Afghanistan sẽ được chính thức chuyển giao cho người Afghanistan trong những tuần lễ tới.

Giai đoạn đầu của cuộc chuyển giao đã bắt đầu trước đây trong năm.
Các giới chức quốc phòng Canada hôm thứ Năm loan báo đã hạ cờ của nước này tại tỉnh Kandahar, trong một buổi lễ đánh dấu chấm dứt việc trú đóng của quân đội Canada tại miền nam Afghanistan.

Canada gởi gần 3.000 binh sĩ đến vùng này vào năm 2005 nằm trong lực lượng do NATO dẫn dạo để chiến đấu chống lại các phần tử nổi dậy. Có khoảng 950 huấn luyện viên quân sự Canada vẫn lưu lại Afghanistan để huấn luyện quân đội và cảnh sát nước này.

Theo dự kiến tất cả lực lượng nước ngoài sẽ hoàn toàn rút khỏi Afghanistan vào năm 2014 theo một thỏa hiệp với chính phủ Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG