Đường dẫn truy cập

HRW: Bạo lực đe dọa cuộc bầu cử sắp tới ở Afghanistan


Tình hình an ninh ở Afghanistan đã trở nên tồi tệ hơn kể từ cuộc bầu cử tổng thống và cuộc bầu cử cấp tỉnh cách đây một năm

Một tổ chức nhân quyền quốc tế nói rằng cuộc bầu cử quốc hội sắp tới ở Afghanistan có nguy cơ bị “tổn hại nghiêm trọng” vì các cuộc tấn công của phe chủ chiến nhắm vào các ứng viên cũng như tình hình an ninh yếu kém của chính phủ.

Trong một phúc trình công bố hôm thứ Năm, tổ chức Human Rights Watch nói rằng các ứng viên trong cuộc bầu cử ngày 18 tháng 9 tới đây phải đối mặt với các vụ ám sát, bắc cóc và đe dọa bởi các phần tử chủ chiến và các ứng viên đối lập, trong đó các ứng viên nữ đang phải đối diện với mối đe dọa cao nhất.

Tổ chức này nói rằng các ứng cử viên, thành viên quốc hội và các giới chức bầu cử đã bày tỏ quan ngại rằng vấn đề an ninh và tình trạng tham nhũng có thể đã trở nên tồi tệ hơn kể từ cuộc bầu cử tổng thống và cuộc bầu cử cấp tỉnh cách đây một năm.

Những cuộc bầu cử này đã bị nhiều người chỉ trích vì các cáo giác gian lận.

Ngày hôm qua, các giới chức bầu cử Afghanistan nói rằng khoảng 15% các điểm bầu cử đã được trù liệu ở nước này sẽ không thể mở cửa do quan ngại về vấn đề an ninh.

Các giới chức nói rằng 81 trong số 485 phòng phiếu ở tỉnh Nangahar ở đông bắc sẽ phải đóng cửa.

XS
SM
MD
LG