Đường dẫn truy cập

NATO tranh cãi về cáo buộc rocket giết chết 52 thường dân Afghanistan


Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế ISAF tại Afghanistan đang tranh luận về lời tuyên bố của Tổng thống Hamid Karzai nói rằng một tên lửa của NATO tấn công vào tỉnh Helmand ở miền nam hôm thứ Sáu tuần trước đã giết chết 52 thường dân.

Trong một thông cáo đưa ra hôm thứ Hai, phát ngôn viên của ISAF, đề đốc Greg Smith nói rằng một cuộc điều tra chung của NATO và chính phủ Afghanistan cho đến nay "không cho thấy có bằng chứng gì là có thường dân bị thương hay thiệt mạng."

Hôm thứ Hai, ông Karzai nói rằng một cuộc điều tra của cơ quan tình báo Afghanistan cho thấy là một tên lửa của NATO đã bắn trúng một căn nhà trong quận Sangin ở tỉnh Helmand.

Nhà chức trách Afghanistan nói là những thường dân này đã trốn trong một căn nhà để tránh cuộc giao tranh giữa các lực lượng do NATO lãnh đạo và quân nổi dậy Taliban.

Nhưng phát ngôn viên của ISAF, Đề đốc Smith nói rằng bất cứ tin gì nói rằng có thiệt hại nhân mạng của thường dân là "hoàn toàn vô căn cứ."

Chưa có lời giải thích nào ngay vào lúc này về những tuyên bố trái ngược giữa liên minh NATO và ông Karzai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG