Đường dẫn truy cập

Nỗ lực hỗ trợ của Mỹ dành cho Afghanistan thành công rất ít


Phúc trình nói rằng chính phủ Hoa Kỳ phải gấp rút xem xét các chương trình hỗ trợ tại Afghanistan, mà hiện đang tiêu tốn tổng cộng khoảng 320 triệu đôla/tháng

Một cuộc điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ kết luận rằng nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ xây dựng một quốc gia tại Afghanistan chỉ đạt được thành công giới hạn và có thể sẽ không đứng vững được một khi quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Trong một phúc trình được phổ biến hôm nay, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói rằng chính phủ Hoa Kỳ có được rất ít thành quả để trưng ra từ việc đã tiêu tốn gần 19 tỉ đôla hỗ trợ cho chính phủ Afghanistan trong suốt thập niên qua, khoản viện trợ nước ngoài lớn hơn bất cứ khoản viện trợ dành cho nước nào khác.

Phúc trình nói rằng chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ - chỉ nhìn qua số lượng - thường gây áp đảo các nền kinh tế địa phương của Afghanistan, và nuôi dưỡng tham nhũng.

Phúc trình được đưa ra vào lúc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang xem xét sẽ rút bớt bao nhiêu binh sĩ từ tổng số 100.000 binh sĩ hiện đang đồn trú tại Afghanistan.

Phúc trình nói rằng chính phủ Hoa Kỳ phải gấp rút xem xét các chương trình hỗ trợ mà hiện đang tiêu tốn tổng cộng khoảng 320 triệu một tháng.

Số tiền này nằm trong tổng số chi tiêu cho quân đội nước ngoài và phát triển Afghanistan vốn chiếm đến 97% tổng giá trị kinh tế của Afghanistan.

Phúc trình của quốc hội kết luận rằng Afghanistan có thể rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng khi quân đội nước ngoài theo kế hoạch sẽ triệt thoái vào năm 2014, trừ khi có những kế hoạch thích hợp phải được thực hiện ngay từ bây giờ.

Phúc trình nên lập ra một 'thế quân bình đúng đắn' giữa sự cắt đứt đột ngột trong viện trợ và sự cắt giảm từng giai đoạn về lâu về dài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG