Đường dẫn truy cập

Afghanistan sẵn sàng để Mỹ kiểm soát 9 căn cứ sau năm 2014


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết sẵn sàng để cho Hoa Kỳ có 9 căn cứ ở Afghanistan sau khi hầu hết các binh sĩ tác chiến quốc tế triệt thoái vào năm tới, nhưng ông muốn có những sự bảo đảm về an ninh và kinh tế.

Hoa Kỳ và Afghanistan đã thảo luận về một hiệp định song phương nhằm xác định sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan sau năm 2014.

Phát biểu tại Kabul ngày hôm nay, Tổng thống Karzai đã trình bày những chi tiết đầu tiên về cuộc đàm phán mà ông mô tả là “đã tiến vào một giai đoạn cực kỳ quan trọng.”

Ông cho biết ông sẽ dành cho Hoa Kỳ quyền kiểm soát 9 căn cứ ở Afghanistan, trong đó có một căn cứ ở biên giới Pakistan và một căn cứ gần biên giới Iran, với điều kiện Washington thỏa mãn những đòi hỏi của Kabul.

Ông Karzai nói rằng Afghanistan muốn Hoa Kỳ cam kết tăng cường an ninh, tăng cường quân đội Afghanistan và cung cấp sự phát triển kinh tế dài hạn.

Chính phủ Mỹ chưa bình luận gì về các tuyên bố vừa kể của nhà lãnh đạo Afghanistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG