Đường dẫn truy cập

14 người bị giết chết trong ngày bầu cử quốc hội Afghanistan


Giới cử tri Afghanistan hôm thứ Bảy đã đi bỏ phiếu để bầu các đại biểu vào tân quốc hội, bất chấp các cuộc tấn công bằng đạn rốckết và bom, trong cuộc bầu cử được coi như một trắc nghiệm quan trọng đối với chính phủ Afghanistan trong cuộc đấu tranh chống Taliban và nạn tham nhũng.

Bộ trưởng Nội Vụ Iran cho hay có ít nhất 11 thường dân và 3 nhân viên cảnh sát bị giết chết trong các vụ bạo động lẻ tẻ trên khắp nước.

Đặc sứ của Liên hiệp quốc tại Afghanistan, ông Staffan De Mistura, mô tả ngày bầu cử là “lẫn lộn.” Ông nói hiện còn quá sớm để có thể xác định liệu tình trạng an ninh đã ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát nhận định rằng số cử tri đi bầu dường như không mấy cao.

Một số cuộc tấn công, kể cả bằng đạn rockết đã xảy ra ở tỉnh Baghlan ở miền Bắc, tỉnh Kunar ở miền Đông, và Takhar ở bắc bộ Afghanistan. Một quả đạn rockết cũng rơi xuống thủ đô Kabul trước khi các phòng phiếu mở cửa.

Ủy ban đặc trách Khiếu nại Bầu cử cho hay họ đã nhận được một số đơn tố cáo các hành vi bất thường, kể cả hoãn lại giờ mở phòng phiếu, sử dụng không đúng thẻ đăng ký đi bầu, tình trạng thiếu phiếu bầu ở một số nơi, và phẩm chất loại mực được dùng để tránh một người đi bỏ phiếu nhiều lần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG