Đường dẫn truy cập

Quan sát viên Afghanistan đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử


Một nhóm quan sát chính cuộc bầu cử Afghanistan đã đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm qua.

Tổ chức Bầu cử Công bằng và Tự do của Afghanistan bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc về chất lượng’ của cuộc bầu cử vì sự không an toàn cũng như hàng loạt các cáo buộc gian lận bầu cử.

Trong khi đó, lực lượng quốc tế do NATO đứng đầu cho biết đã ghi nhận hơn 300 trường hợp bạo lực liên quan tới bầu cử.

Ủy ban Thụ lý các khiếu nại bầu cử ở Afghanistan cho biết đã nhận được báo cáo về các cáo buộc bất thường trong bầu cử như chậm trễ mở của các trung tâm bỏ phiếu, sử dụng sai các phiếu đăng ký cử tri, những người không đủ điều kiện cũng đi bỏ phiếu, tình trạng thiếu phiếu bầu cũng như chất lượng mực dùng để ngăn chặn bỏ phiếu nhiều lần quá tồi.

Ủy ban này chưa thông báo con số cuối cùng số cử tri đi bỏ phiếu, nhưng cuối ngày hôm qua nói rằng khoảng 3,6 triệu người đã đi bỏ phiếu.

Có gần 6 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG