Đường dẫn truy cập

Các quan sát viên muốn điều tra về cuộc bầu cử ở Afghanistan


Chỉ vài ngày sau các cuộc bầu cử quốc hội của Afghanistan, thông tín viên VOA Ira Mellman tường thuật đã có lời kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập để tìm hiểu những gì đã xảy ra.

Một báo cáo do Quỹ Bầu cử Tự do và Công bằng Afghanistan công bố hôm qua nói rằng khoảng 7.000 quan sát viên bầu cử được phái tới các địa điểm bỏ phiếu khắp nước đã nhận thấy nhiều hình thức gian lận phiếu. Ông Nader Nadery là người phát ngôn của tổ chức này.

Ông Nadery nói: “Đã có tình trạng gian lận dưới các hình thức khác nhau. Chúng tôi đã chứng kiến sự kiện một người bỏ phiếu nhiều lần, một người thay mặt cho nhiều người bỏ phiếu, cử tri chưa đến tuổi đi bầu, và một người đi bỏ phiếu ở nhiều địa điểm khác nhau. Trường hợp nghiêm trọng nhất là bỏ phiếu nhiều lần, các quan sát viên của chúng tôi đã quan sát ở khoảng 280 trung tâm trong 28 tỉnh, nơi đã xảy ra tình trạng này.”

Tin tức từ các địa điểm bỏ phiếu cho hay các biện pháp chống gian lận không có tác dụng hoặc bị làm lơ. Một biện pháp là bắt cử tri nhúng tay vào mực chỉ rửa sạch được sau 72 tiếng đồng hồ, nhằm ngăn chặn việc bỏ phiếu nhiều lần. Loại mực được sử dụng lại có thể rửa sạch một cách dễ dàng. Các bản tin khác nói rằng nhân viên bầu cử đã cho phép dân chúng dùng thẻ cử tri giả để bỏ phiếu.

Với các báo cáo đó, Uỷ ban Bầu cử Tự do và Công bằng đang kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập.

Phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Waheed Omar nói, “Cũng như mọi cuộc bầu cử ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới, đã có những lời khiếu nại, đã có những trường hợp bất hợp lệ, nhưng chúng tôi đang chờ các tổ chức liên hệ điều tra những lời khiếu nại đó và các tổ chức này ắt phải là nguồn thông tin cho nhân dân Afghanistan về sự hiện diện của những vụ bất hợp lệ hay gian lận.”

Gian lận và tham nhũng đã từng là một vấn đề thường trực ở Afghanistan. Trước khi cuộc bầu cử được tổ chức, Đại diện đặc biệt của chính quyền Obama về Afghanistan và Pakistan, ông Richard Holbrooke đã nói chuyện với VOA về vấn đề đó.

Ông Holbrooke nói: “Tại Afghanistan, các vấn đề này lớn hơn bất cứ nơi nào vì lịch sử trong 30 năm vừa qua. Và vì số lượng khổng lồ của các hợp đồng quốc tế, nhất là các hợp đồng quân sự của Mỹ, đem lại nguồn cung ứng cơ hội béo bở cho tình trạng này. Và cũng vì công cuộc mua bán ma tuý nữa.”

Uỷ ban bầu cử Afghanistan chưa cung cấp con số toàn diện cử tri đi bầu, nhưng dường như các mối đe dọa bạo động đã dẫn tới con số cử tri đi bầu thấp hơn so với cuộc bầu cử năm ngoái, mặc dầu tình trạng một người bỏ phiếu nhiều lần tràn lan khiến cho không thể nào nói được có bao nhiêu người thực sự đã đi bỏ phiếu.

Về vấn đề tham nhũng, ông Richard Holbrooke nói với VOA như sau: “Mục tiêu của chúng tôi ở Afghanistan là không loại trừ vấn đề tham nhũng bởi vì đó là điều không thể thực hiện được. Mục tiêu là giúp người dân Afghanistan thành lập một chính phủ có thể đáp ứng nhu cầu của dân chúng và được dân chúng coi như bạn.”

Theo các kết quả của một cuộc thăm dò mới đây do tổ chức Integrity Watch Afghanistan có trụ sở ở Kabul, tham nhũng vẩn là mối quan ngại lớn nhất đối với người Afghanistan, sau an ninh và tình trạng thất nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG