Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc lạc quan dè dặt về cuộc bầu cử Afghanistan


Ðặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan De Mistura đưa ra đánh giá dè dặt về cuộc bầu cử quốc hội, rằng có một số cải tiến trong quá trình kiểm phiếu
Ðặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan De Mistura đưa ra đánh giá dè dặt về cuộc bầu cử quốc hội, rằng có một số cải tiến trong quá trình kiểm phiếu

Ông Staffan de Mistura, Ðặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan đưa ra một sự đánh giá dè dặt về cuộc bầu cử quốc hội mới đây, thừa nhận có một số cải tiến trong tiến trình kiểm phiếu, nhưng vẫn còn nhiều điều bất hợp lệ.

Ông đã trình bày kết quả điều tra của mình về cuộc bầu cử ngày 18 tháng 9 lên Hội Đồng Bảo An hôm thứ Tư, ông nói những chứng cớ đầu tiên không chỉ ra những gian lận lớn lao có hệ thống trong cuộc bầu cử, khi 4,3 triệu cử tri chọn 249 ghế Hạ Viện.

Nhưng ông De Mistura cũng nói thêm rằng có thể có “những sự bất hợp lệ ở nhiều nơi”. Ông cho biết, Ủy Ban Khiếu Nại Bầu Cử đã nhận được hơn 3.600 lời khiếu nại, từ tình trạng nhồi thêm phiếu vào thùng hoặc thiếu phiếu, đến việc ghi danh bầu cử gian lận và hăm dọa cử tri.

Mặt khác, vị Ðặc sứ Liên Hiệp Quốc cho biết một bộ phận khác gọi là Ủy Ban Bầu Cử Độc Lập đã thực hiện được những cải tiến đáng kể về quản lý bầu cử so với cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái.

Ông nói thêm, ủy ban này bây giờ lại phải trực diện với nhiệm vụ “cực kỳ khó khăn và nguy hiểm”, là kiểm phiếu và xử lý những vụ khiếu nại.

Các kết quả sau cùng về cuộc bầu cử quốc hội dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 10.

Ông De Mistura cho biết ủy ban Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan ghi nhận 490 sự cố về an ninh liên quan đến cuộc bầu cử, cao hơn 290 vụ so với cuộc bầu cử Tổng thống. Ông nói các vụ bạo động vào dịp bầu cử đã làm 32 thường dân thiệt mạng và 95 người bị thương.

Trường hợp đắc cử của Tổng thống Hamid Karzai trong cuộc bầu cử 2009 đã gặp những tai tiếng gian lận, khiến chính quyền Afghanistan phải mau chóng hủy bỏ 1/3 số phiếu bầu cho ông Karzai.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG