Đường dẫn truy cập

Đô đốc Mullen: Chưa có quyết định về việc rút quân khỏi Afghanistan


Chủ tịch ban Tham mưu liên quân Hoa Kỳ - Đô đốc Mike Mullen
Chủ tịch ban Tham mưu liên quân Hoa Kỳ - Đô đốc Mike Mullen

Chủ tịch ban Tham mưu liên quân Hoa Kỳ nói ông vẫn chưa nhận được kế hoạch rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan được ấn định vào sau này trong năm nay.

Hôm thứ Năm Đô đốc Mike Mullen tuyên bố tại Washington là tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, đại tướng David Petraeus chưa đệ trình đề nghị của ông lên Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Obama đã nói một phần trong số 100.000 quân Mỹ sẽ bắt đầu rút khỏi Afghanistan vào tháng 7 và tất cả quân chiến đấu sẽ rời khỏi nước này vào năm 2014. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã loan báo việc kiểm soát an ninh của 7 khu vực sẽ được lực lượng quốc tế chuyển giao cho quân đội Afghanistan trong năm nay.

Trong khi đô đốc Mullen nói ông không biết bao nhiêu binh sĩ Mỹ sẽ được đưa về trong đợt rút quân đầu tiên, nhưng ông cho biết là việc rút quân đông đảo có thể ảnh hưởng đến những thành quả an ninh đã đạt được tại Afghanistan.

Người đứng đầu quân đội Mỹ cũng cảnh báo về thời kỳ chiến đấu rất khó khăn trước mắt khi Taliban nỗ lực chiếm lại những phần đất bị mất hồi năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG