Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Gates: Cảnh cáo của Afghanistan phản ánh nỗi đau của chiến tranh


Bộ trưởng Gates nói rằng Taliban đã gây ra khoảng 80% thương vong nơi thường dân

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói rằng cảnh cáo của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai về thương vong nơi thường dân phản ảnh “nỗi đau và sự thống khổ” mà người dân Afghanistan đã phải chịu đựng suốt 30 năm chiến tranh qua.

Bộ trưởng Gates hôm qua nói rằng quan trọng là cả hai bên phải phối hợp điều tra về những thương vong nơi thường dân và rằng Tổng thống Karzai và nhân dân Afghanistan nhận thức rằng liên quân NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo là một đồng minh đang nỗ lực giúp Afghanistan tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh.

Trước đó trong ngày hôm qua, Tổng thống Karzai cảnh cáo các lực lượng NATO đừng để biến thành một “lực lượng chiếm đóng” tại Afghanistan sau một loạt thương vong xảy ra nơi thường dân từ các cuộc oanh kích của liên quân.

Ông Karzai nói với các phóng viên báo chí tại thủ đô Kabul rằng ông sẽ có những hành động ngoài dự đoán nếu việc thường dân bị giết hại vẫn tiếp diễn. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhân dân Afghanistan không dung thứ cho các cuộc oanh kích nhắm vào nhà cửa của thường dân nữa, và ông nói rằng đó là cảnh cáo cuối cùng của ông.

Bộ trưởng Gates nói rằng Taliban đã gây ra khoảng 80% thương vong nơi thường dân, và các phần tử chủ chiến đang nhắm mục tiêu vào thường dân bằng các loại vũ khí tự chế và các hình thức tấn công khác.

Trưởng ngành tình báo Afghanistan Lutfullah Mashal hôm nay cho hay các phần tử hiếu chiến đang gia tăng việc sử dụng những người đánh bom tự sát tuyển dụng được từ các trường tôn giáo ở nước láng giềng Pakistan.

Ông Mashal cho biết giới hữu trách đã bắt 19 bé trai trong hai tháng qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG