Đường dẫn truy cập

Kẻ giết ông Rabbani sử dụng thông điệp hòa bình giả để tới nhà ông


Những người ủng hộ ông Rabbani cầm ảnh của ông đứng trước tư thất của ông để tưởng niệm ông sau khi ông bị sát hại
Những người ủng hộ ông Rabbani cầm ảnh của ông đứng trước tư thất của ông để tưởng niệm ông sau khi ông bị sát hại

Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai nói rằng kẻ đánh bom tự sát giết hại cựu Tổng Thống Burhanuddin Rabbani tại nhà ông ở Kabul hôm Thứ Ba, đã sử dụng thông điệp hòa bình giả của Taliban để tới được nhà ông.

Ông Rabbani, Chủ tịch Hội Đồng Hòa Bình Tối Cao Afghanistan, bị giết khi kẻ tấn công kích nổ bom dấu trong khăn đội đầu của y. Ông Rabbani lãnh đạo những nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến tranh Afghanistan đã kéo dài 10 năm.

Hôm Thứ Năm, Tổng Thống Karzai nói rằng kẻ đánh bom tự sát đã đệ trình các giới chức một thông điệp giả được thâu băng về đề nghị hòa bình của Taliban và rằng ông đã nghe cuốn băng đó trước khi đi New York để tham gia hội nghị của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ông Karzai đã rút ngắn chuyến đi Hoa Kỳ sau khi xảy ra vụ ám sát ông Rabbani.

Tổng Thống Karzai nói rằng cố vấn của ông, ông Masoom Stanekzai, người bị thương trong cuộc tấn công này, đã đưa cho ông cuốn băng đó. Các giới chức nói rằng ông Rabbani đã vội trở về từ một chuyến đi Iran để gặp kẻ giả làm phái viên của Taliban.

Thủ Tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã tới Kabul hôm Thứ Năm để chia buồn và tham dự tang lễ ông Rabbani vào Thứ Sáu.

Hôm Thứ Năm, một phát ngôn viên của cơ quan tình báo Afghanistan, ông Shafiqullah Tahiri, nói rằng các giới chức tin là cơ cấu lãnh đạo Taliban - Quetta Shura - có nhúng tay vào vụ ám sát này.

Có những tin trái ngược nhau liên quan tới việc nhận trách nhiệm về vụ ám sát vừa kể. Một phát ngôn viên của Taliban nói với hãng tin Reuters rằng tổ chức này đã thực hiện vụ ám sát, nhưng một phát ngôn viên khác của Taliban đã bác bo phát biểu đó, nói rằng tổ chức nổi dậy này sẽ không bình luận gì về vụ ám sát ông Rabbani.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG