Đường dẫn truy cập

Lực lượng Afghanistan nắm quyền kiểm soát thủ phủ một tỉnh miền đông


Cảnh sát Afghanistan và binh sĩ nước ngoài dự buổi lễ NATO trao quyền kiểm soát tỉnh Bamiyan cho lực lượng Afghanistan

Lực lượng Afghanistan đã nắm quyền kiểm soát an ninh tại thủ phủ của một tỉnh thuộc miền đông Afghanistan do binh sĩ NATO trao lại. Đây là bước mới nhất trong tiến trình chuyển giao vào lúc các lực lượng quốc tế bắt đầu rút khỏi nước này.

Trong một buổi lễ tại tỉnh Laghman hôm thứ Ba, lực lượng Mỹ trao quyền kiểm soát thành phố Mehterlam tương đối yên tĩnh cho quân đội Afghanistan.

Thủ phủ tỉnh Laghman là một trong 7 khu vực tại Afghanistan sẽ được trao cho chính phủ Afghanistan trong tháng này. Đây là giai đoạn đầu tiên của kế hoạch trao quyền kiểm soát an ninh cho toàn bộ các lực lượng Afghanistan trong vòng 3 năm tới.

Lực lượng chiến đấu quốc tế sẽ rút hết khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và một số lực lượng nước ngoài đã bắt đầu rút khỏi nước này.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, NATO chuyển giao quyền kiểm soát tỉnh Bamiyan ở phía bắc cho các lực lượng Afghanistan.

Bạo động gia tăng tại Afghanistan kể từ khi Tổng thống Hamid Karzai loan báo giai đoạn đầu tiên chuyển giao an ninh.

Quyền kiểm soát an ninh của Lashgar Gah, thủ phủ của tỉnh Helmand nhiều biến động ở miền nam cũng sẽ được giao cho lực lượng địa phương trong tuần này.

Các giới chức Afghanistan cho hay 7 cảnh sát đã bị một đồng nghiệp giết chết tại một trạm kiểm soát bên ngoài Lashkar Gah hôm thứ Hai. Kẻ tấn công sau đó trốn thoát với vũ khí và một xe cảnh sát.

Dù có bạo động, giới chức chính phủ Afghanistan đứng đầu tiến trình chuyển tiếp, cựu bộ trưởng Tài chánh Ashraf Ghani hôm thứ Ba nói lực lượng Afghanistan có đầy đủ khả năng gìn giữ an ninh tại 7 khu vực được chuyển giao đầu tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG