Đường dẫn truy cập

Việc giao quyền kiểm soát cho Afghanistan có thể vượt mốc 2014


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã ấn định năm 2014 là năm mà các lực lượng Afghanistan tiếp nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh từ tay các lực lượng nước ngoài

Viên chức dân sự hàng đầu của Nato ở Afghanistan cho biết các lực lượng liên minh có thể vẫn dẫn đầu một số hoạt động tác chiến sau năm 2014, vốn là chỉ tiêu để chuyển quyền cho các binh sĩ địa phương.

Ông Mark Sedwill tuyên bố tại Kabul ngày hôm nay rằng việc chuyển quyền kiểm soát từ lực lượng quốc tế sang Afghanistan có thể phải trì hoãn tới năm 2015 hay sau đó.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã ấn định năm 2014 là năm mà các lực lượng Afghanistan tiếp nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh từ tay các lực lượng nước ngoài.

Ông Sedwill mô tả năm 2014 là “điểm bắt đầu”, khi sứ mạng của Nato sẽ chuyển đổi.

Phát biểu vừa kể là dấu hiệu mới nhất cho thấy Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ tiếp tục nắm giữ một vai trò đáng kể về quân sự ở Afghanistan trong những năm tới đây, tuy đã có kế hoạch giảm thiểu binh sĩ.

Hồi gần đây, Washington và Kabul đã tìm cách hạ giảm tầm quan trọng của sự chia rẽ về những chiến thuật của Nato trong cuộc chiến chống Taliban.

XS
SM
MD
LG