Đường dẫn truy cập

NATO dự kiến sẽ chấp thuận kế hoạch rút quân khỏi Afghansitan


Afghanistan là ưu tiên hàng đầu trên nghị trình ngày thứ Bảy khi các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia NATO họp ở Lisbon, Bồ Đào Nha

Vấn đề cuộc chiến tại Afghanistan sẽ là ưu tiên hàng đầu trên nghị trình vào thứ Bảy khi các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia NATO họp thượng đỉnh trong 2 ngày ở Lisbon, thủ đô Bồ Đào Nha.

Theo dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ chấp thuận một kế hoạch để binh sỹ NATO bắt đầu trao việc gìn giữ an ninh lại cho các lực lượng chính phủ Afghanistan vào năm tới, khởi đầu một tiến trình chuyển tiếp được đề ra để hoàn tất vào cuối năm 2014.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sẽ tham dự phiên họp vào thứ Bảy.

Hôm thứ Sáu các nhà lãnh đạo NATO đã đạt tới một thỏa thuận thiết lập một hệ thống phòng thủ phi đạn bảo vệ cho tất cả mọi quốc gia thành viên, kể cả Hoa Kỳ.

Nga đang được mời tham gia hệ thống này.

Như là một đấu hiệu cho thấy quan hệ giữa NATO và Nga đang nồng ấm hơn, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng sẽ tham dự phiên họp vào thứ Bảy, nơi đây ông sẽ nhận được các kế hoạch cho hệ thống phòng thủ phi đạn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ tham khảo với nhà lãnh đạo Nga, đang dùng hội nghị thượng đỉnh để vận động Thượng viện Mỹ phê chuẩn hiệp ước vũ khí hạt nhân mới với Nga.

Hiệp ước START, mà ông Obama gọi là “một đòi hỏi an ninh quốc gia”, được các nhà lãnh đạo NATO ủng hộ.

XS
SM
MD
LG