Đường dẫn truy cập

Afghanistan: 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công của phe nổi dậy


Afghanistan: 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công của phe nổi dậy
Afghanistan: 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công của phe nổi dậy

Các cuộc tấn công của phe nổi dậy, hôm Chủ nhật tại Afghanistan, đã giết chết 4 binh sĩ Mỹ.

Một Phát ngôn viên của liên minh NATO cho hay cuộc giao tranh diễn ra ở phía đông Afghanistan gần biên giới Pakistan, và ở miền Nam Afghanistan.

Ngoài ra, phe nổi dậy vẫn tiếp tục các cuộc tấn công nhắm vào các thường dân Afghanistan. Hôm thứ Bảy, một người anh/em của một ứng cử viên ra dự tranh trong các cuộc bầu cử quốc hội tháng tới, đã bị giết chết ở tỉnh Herat, phía Tây Afghanistan.

Cuộc tấn công này được coi như một phần trong chiến dịch của phe nổi dậy nhằm gây gián đoạn cho cuộc bầu cử bổ túc ngày 18 tháng 9.

Trong một diễn biến khác ở tỉnh Kandahar, phía Nam Afghanistan, một thành viên cao cấp của một công ty an ninh tư nhân bị giết chết.

Tổng Thống Hamid Karzai đã nói ông muốn tất cả các công ty an ninh tư phải rời khỏi Afghanistan trước cuối năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhà báo Christiane Amanpour của đài truyền hình ABC của Hoa Kỳ, ông Hamid Karzai cho rằng các công ty an ninh tư nhân cản trở sự phát triển và tăng trưởng của các lực lượng an ninh Afghanistan, đặc biệt là lực lượng cảnh sát nước ông.

Tổng Thống Karzai nói ông đang giang cánh tay hòa bình đến những cá nhân trong phe Taliban, nhưng không phải là đồng minh của al-Qaida. Tuy vậy, ông khẳng định rằng không có một tiến trình hòa bình chính thức nào.

Ông nói có khả năng diễn ra các cuộc hòa đàm với các giới chức Taliban không phải là thành viên của một mạng lưới khủng bố hoặc một tổ chức nước ngoài.

Theo lời nhà lãnh đạo Afghanistan thì “bản lộ đồ hòa bình không có vướng mắc nào.”

Tổng Thống Karzai còn nói rằng quyền của các phụ nữ Afghanistan sẽ không bị hy sinh trong bất cứ thỏa thuận hòa bình nào với phe Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG