Đường dẫn truy cập

ADB cho Việt Nam vay 1 tỷ đôla để cải thiện nguồn nước sạch


tap water

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thông qua khoản vay trị giá 1 tỷ đôla cho Việt Nam nhằm giúp hơn 3 triệu gia đình Việt Nam tiếp cận nước sạch và cải thiện hệ thống cấp nước.

Khoản vay đầu tiên trị giá 138 triệu đôla sẽ cung cấp cho một dự án ở TPHCM để ‘cải thiện áp lực nước và mạng lưới cấp nước cho hơn 500.000 cư dân thành phố, và cung cấp kết nối nước sạch lần đầu cho gần 20.000 gia đình’.

ADB cho hay, hiện 4/10 hộ gia đình sống tại các thành phố lớn của Việt Nam ‘vẫn chưa kết nối tới hệ thống cấp nước chính, và chỉ có một trong ba đô thị có mạng lưới cấp nước theo đường ống’.

Tại những nơi có hệ thống đường ống nước thì từ 30% tới 40% lượng nước đã bị thất thoát do ‘rò rỉ từ đường ống cấp nước’, và ‘thất thoát nước góp phần làm dịch vụ cấp nước bị gián đoạn do áp lực nước thấp'.

Theo ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, 4 trên 10 lít nước bị thất thoát trước khi đến được điểm cuối cùng đồng nghĩa với việc ‘chúng ta đang đổ tiền xuống cống’.

Một mục tiêu của chương trình đầu tư ngành nước đó là giảm sự thất thoát nước sạch tại các khu vực đô thị xuống hơn 20% vào năm 2020 và đưa các đô thị của Việt Nam lên ngang tầm với các đô thị khác của Châu Á ví dụ như thành phố Seoul.

Chương trình đầu tư cấp quốc gia này sẽ là nền móng cho nỗ lực của Việt Nam nhằm mở rộng phạm vi cấp nước đến 90% vào năm 2020, và tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch đạt 100% vào năm 2025.

Nguồn: Reuters, ADB

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG